Trường Đại học Xây dựng tiếp đón và làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Ngày 20/8/2020, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội  do đồng chí Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu, chủ trì làm việc với Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) về việc triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học số 34/2018/QH14 và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP.

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội còn có: đồng chí Hoàng Thị Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban; đồng chí Tạ Văn Hạ - Ủy viên thường trực Ủy ban; đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên thường trực Ủy ban; cùng các cán bộ, chuyên viên của Ủy ban. Về phía Trường Đại học Xây dựng có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Đình Thi – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban trong toàn trường.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban, Trưởng đoàn công tác cho biết, mục đích của buổi làm việc là nhằm tiếp nhận các ý kiến, trao đổi về việc thực hiện Luật Giáo dục Đại học sửa đổi trong đó trọng tâm về vấn đề tự chủ Đại học nhằm có thêm cơ sở thực tiễn giúp đoàn công tác của Uỷ ban tổng hợp, trình Quốc hội trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban, Trường đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ban lãnh đạo, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình triển khai thực hiện Luật Giáo dục Đại học sửa đổi tại Trường ĐHXD. PGS.TS Phạm Duy Hòa khẳng định rõ vai trò và xu thế tất yếu của vấn đề tự chủ đại học hiện nay, đồng thời nêu rõ phương thức, cơ chế tự chủ của Trường khi thực hiện triển khai tự chủ đại học. Theo chiến lược phát triển của Trường đã được Đảng ủy và Hội đồng trường thông qua, Nhà trường phấn đấu sẽ bắt đầu tự chủ về chi phí hoạt động thường xuyên sau năm 2025 và tự chủ toàn diện từ sau năm 2030. Vì vậy, từ 2021-2025 là giai đoạn Nhà trường làm công tác chuẩn bị cho việc tự chủ về chi phí hoạt động thường xuyên, bao gồm rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, các khoản chi phí và phương án tinh giản biên chế,… để có kế hoạch phù hợp khi bước vào giai đoạn tự chủ chi thường xuyên vào năm 2026. Bên cạnh đấy, PGS.TS Phạm Duy Hòa cũng trình bày, báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như sau: “1. Cần có sự đồng bộ giữa Luật số 34 và Nghị định số 99 với hệ thống các luật và nghị định khác. Trong Luật số 34 và Nghị định số 99 quy định các trường được tự chủ về tổ chức bộ máy và nhân sự, tài chính và tài sản. Tuy nhiên các trường vẫn phải tuân thủ các quy định của Luật Viên chức, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, Luật Đất đai,… dẫn đến vướng mắc, khó khăn trong nhiều hoạt động liên quan đến tuyển dụng, chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức, người lao động; mua sắm thiết bị, đầu tư công, xây dựng cơ bản,… 2. Cần tăng thêm quyền lợi cho các cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu để có sức hút đủ mạnh tạo động lực cho các cơ sở giáo dục đại học phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu”.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Uỷ ban đánh giá cao thương hiệu và chất lượng đào tạo của Trường ĐHXD trong lĩnh vực xây dựng. Đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp tích cực của lãnh đạo Trường ĐHXD để đoàn công tác nắm bắt những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn, qua đó sẽ sớm nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo trình Quốc Hội về tình hình triển khai Luật Giáo dục Đại học sửa đổi.

Phạm Nhung – Phòng TT&TT