Trường Đại học Xây dựng long trọng đón tiếp Đoàn Thủ hiến bang Thüringen, CHLB Đức

Ngày 9/4/2019, Trường Đại học Xây dựng long trọng đón tiếp Đoàn Thủ hiến bang Thüringen, CLHB Đức và ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen. Chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngài Bodo Ramelow - Thủ hiến bang Thüringen, CHLB Đức cùng một phái đoàn hơn 100 thành viên đến từ các Bộ ngành, viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp thuộc bang Thüringen, đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 6-13/4/2019.

Phái đoàn tiến vào hội trường buổi lễ

Tham dự buổi lễ, về phía phái đoàn Thủ hiến Bang Thüringen, CLHB Đức có: Ông Bodo Ramelow - Thủ hiến Bang Thüringen; Bà Heike Werner - Bộ trưởng Bộ Lao động, Xã hội, Y tế, Phụ nữ và Gia đình bang Thüringen; Ông Malte Krückels - Quốc vụ khanh Truyền thông và Đại diện toàn quyền tại Chính phủ Liên bang trong Văn phòng Thủ hiến bang Thüringen; Bà Valentina Kerst - Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Khoa học và Xã hội kỹ thuật số bang Thüringen; cùng đại diện các bộ ngành, viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp thuộc bang Thüringen. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có: ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.  Về phía Trường Đại học Xây dựng có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Văn Tấn – Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng; GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Quang Dũng – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban; các giảng viên là cựu sinh viên đã từng học tập tại CHLB Đức cùng các bạn sinh viên.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD chào mừng và bày tỏ niềm vinh dự khi được tiếp đón ngài Thủ hiến Bodo Ramelow cùng đoàn công tác Bang Thüringen đến thăm và làm việc tại Trường ĐHXD. PGS.TS Phạm Duy Hòa cho biết, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức nói chung và giữa các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp khoa học công nghệ của hai nước nói riêng đã có một quá trình lâu dài và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển của cả hai quốc gia. Tại Trường ĐHXD, hoạt động hợp tác với CHLB Đức trong đó có bang Thüringen đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm, Trường đã ký kết các biên bản hợp tác đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên với các trường Đại học Nordhausen, trường Đại học Bauhaus Weimar, trường Đại học Leipzig, trường Đại học Dresden,… Còn về hợp tác khoa học, Trường ĐHXD cũng đã hợp tác với Viện nghiên cứu IAB Weimar trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu theo nghị định thư giữa hai Chính phủ nhằm giải quyết vấn đề về quản lý và tái chế phế thải xây dựng. PGS.TS Phạm Duy Hòa cũng cam kết rằng, sẽ thúc đẩy và phát triển hơn nữa các hoạt động hợp tác hiện có cũng như các dự án sau này của Trường ĐHXD với các đối tác tại Bang Thüringen nói riêng và của CHLB Đức nói chung.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD trao tặng quà lưu niệm cho ngài Bodo Ramelow - Thủ hiến Bang Thüringen

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Thủ hiến Bodo Ramelow gửi lời cảm ơn đến Trường ĐHXD vì đã tiếp đón nồng nhiệt phái đoàn công tác, đồng thời cảm ơn vì sự gắn kết lâu dài với CHLB Đức nói chung và với Bang Thüringen nói riêng. Ngài Bodo Ramelow cho biết, bang Thüringen là một trong những cửa ngõ để tiếp cận những thành phố lớn của Đức, là một Bang phát triển năng động, có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, có nhiều kinh nghiệm trong phát triển đô thị, chống ô nhiễm, giao thông, số hóa, du lịch… Ngài Thủ hiến bày tỏ mong muốn rằng, Trường ĐHXD và Bang Thüringen sẽ cùng nhau tăng cường hợp tác và tìm ra những hướng đi chung để đôi bên cùng phát triển.

Ông Bodo Ramelow - Thủ hiến Bang Thüringen, CHLB Đức phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cho Bộ GD&ĐT, ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế chào mừng ngài Thủ hiến cùng đoàn công tác của Bang Thüringen đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam và chứng kiến Lễ ký kết giữa Trường ĐHXD với Trường ĐH Nordhausen. Chuyến thăm  cho thấy sự quan tâm của ngài Thủ hiến đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo và phát triển hợp tác quốc tế của Bang Thüringen với Việt Nam nói chung và Trường ĐHXD nói riêng. Ông Phạm Quang Hưng cho biết, các trường Đại học của Việt Nam đã và đang tiến hành những đổi mới căn bản nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đại học, hướng tới mục tiêu chuẩn đầu ra phù hợp với nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế. Bộ GD&ĐT cũng với các trường Đại học luôn quan tâm, tập trung các nguồn lực để tháo gỡ các rào cản nghiên cứu khoa học, coi nghiên cứu khoa học là một trong những mục tiêu hàng đầu. Thay mặt cho Bộ GD&ĐT, ông Phạm Quang Hưng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường Đại học của Việt Nam trong đó có Trường ĐHXD tiếp tục phát triển hợp tác với các đối tác Đức đặc biệt các đối tác tại Bang Thüringen.

Ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHXD và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen về việc mở rộng hợp tác trong đào tạo song bằng ngành Kỹ thuật điện, Công nghệ thông tin và hợp tác nghiên cứu giữa Trường Đại học Xây dựng và các viện nghiên cứu tại bang Thüringen. Buổi lễ cũng diễn ra  Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc xây dựng Nhà máy thí điểm sản xuất cốt liệu nhẹ để sử dụng trong sản xuất bê tông nhẹ thay thế cho gạch giữa Viện nghiên cứu ứng dụng xây dựng Weimar IAB và Công ty TNHH Bê tông Xây dựng Phúc Tiến.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện nghiên cứu ứng dụng xây dựng Weimar IAB và Công ty TNHH Bê tông Xây dựng Phúc Tiến

Ngài Bodo Ramelow Thủ hiến Bang Thüringen tham quan phòng Truyền thống - Trường ĐHXD

Ngài Bodo Ramelow Thủ hiến Bang Thüringen trò chuyện cùng sinh viên Trường ĐHXD

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phạm Nhung – Phòng TT&TT