Trường Đại học Xây dựng hợp tác với quỹ Temasek quốc tế và Trường Đại học Singapore Polytechnic trong chương trình hợp tác hỗ trợ triển khai khung giảng dạy và học tập CDIO

Năm trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD), Trường Đại học Kiến trúc, Trường Đại học Thủy Lợi, Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Trường Đại học Giao thông vận tải sẽ hợp tác với Trường Đại học Singapopre Polytechnic (SP) và Quỹ Temasek trong một chương trình nhằm cải cách chương trình đào tạo đại học áp dụng tiếp cận CDIO (Hình thành ý tưởng – Thiết kế – Triển khai – Vận hành). Sau khi kết thúc chương trình hợp tác, các trường đại học đối tác sẽ có khả năng ứng dụng tiếp cận CDIO để cải cách chương trình đào tạo và kế hoạch đào tạo.

Để chính thức hóa chương trình, sáng ngày 11/4/2019, Trường Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc hợp tác với Quỹ Temasek (Singapore) và ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Singapore Polytechnic.

Tham dự buổi lễ có: TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; Ông Tan Weiming - Phó Đại sứ Singapore tại Việt Nam; Ông Benedict Cheong - Giám đốc Quỹ Temasek Quốc tế; Ông Hee Joh Liang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Singapore Polytechnic; GS.TS Phan Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất; TS. Ngô Thị Kim Dung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải.

Toàn cảnh hội trường

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Phan Quang Minh –Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cho biết, lễ ký kết là một sự kiện quan trọng, đóng góp lớn trong quá trình cải cách chương trình đào tạo, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Kiến trúc, và Trường Đại học Giao thông vận tải. Thay mặt các trường đối tác phía Việt Nam, GS.TS Phan Quang Minh gửi lời cảm ơn Quỹ Temasek quốc tế vì đã tài trợ cho chương trình, và các chuyên gia từ Trường Đại học Singapore Polytechnic đã tận tình tập huấn. GS.TS Phan Quang Minh cam kết sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển và lan tỏa của chương trình đến nhiều trường đại học ở miền Bắc Việt Nam.

GS. TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng phát biểu tại buổi lễ

Tiếp đó, ông Benedict Cheong - Giám đốc điều hành Quỹ Temasek quốc tế cho biết, khung giảng dạy và học tập CDIO là một cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả, và đã được quốc tế công nhận để cải cách chương trình đào tạo kỹ thuật. Thông qua chương trình, nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo sẽ được cải thiện, nhờ đó sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Quỹ Temasek Quốc tế vui mừng khi hợp tác với Trường Đại học Xây dựng và các trường đại học đối tác khác trong nỗ lực tăng cường chất lượng đào tạo đại học tại Việt Nam.

Ông Benedict Cheong - Giám đốc điều hành Quỹ Temasek quốc tế phát biểu tại buổi lễ

Đại diện Trường Đại học Singapore Polytechnic, ông Hee Joh Liang - Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, chương trình hợp tác 36 tháng này là chương trình đầu tiên giữa Đại học Singapore Polytechnic và 5 trường đại học đối tác tại Hà Nội, Việt Nam. Ông Hee Joh Liang chào mừng các trường đại học kỹ thuật đối tác gia nhập mạng lưới đang phát triển mạnh mẽ của Hiệp hội CDIO Quốc tế. Ông cho biết, SP là một trong những trường đại học hàng đầu trong việc áp dụng tiếp cận CDIO để cải cách chương trình đào tạo tại Châu Á, Trường SP mong muốn được chia sẻ cách tiếp cận tiến bộ này với các trường đại học đối tác tại Hà Nội, qua đó giúp cải cách chương trình đào tạo để đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển ngày càng nhanh của Việt Nam.

Ông Hee Joh Liang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Singapore Polytechnic phát biểu tại buổi lễ

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Singapore Polytechnic

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về mục tiêu tài trợ cho những chương trình hỗ trợ phát triển năng lực ở châu Á, ông Benedict Cheong - Giám đốc điều hành Quỹ Temasek quốc tế cho biết: “Các quốc gia ở châu Á từ lâu đã có quan hệ mật thiết với nhau, vì thế phải tương tác hỗ trợ nhau. Chúng tôi quyết định là phải làm sao hỗ trợ các nước này để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ bài học quý báu để cùng nhau phát triển, cùng nhau đi lên, cùng nhau thịnh vượng. Không ai khác mà chính các nước ở châu Á phải có nghĩa vụ giúp đỡ lần nhau”.

Ông Hee Joh Liang - Phó Hiệu trưởng trường Singapore Polytechnic cũng bày tỏ vui mừng khi Trường Đại học Xây dựng trở thành thành viên của Hiệp hội CDIO Quốc tế. “Chúng tôi chào mừng điều này từ lâu rồi và hy vọng Trường ĐHXD sẽ cùng với các trường đại học khác đóng góp vào sự phát triển giáo dục hiệu quả cho lĩnh vực ngành xây dựng Việt Nam. Việc áp dụng khung giảng dạy và học tập theo phương pháp CDIO ở đây là sinh viên sẽ được học không chỉ là về lý thuyết mà còn áp dụng ở chương trình dự án thực tế. Các em không chỉ được trang bị kỹ năng kỹ thuật mà còn kỹ năng ứng xử nghề. Vì thế, các em sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết cho công tác sau khi ra trường”, ông Hee Joh Liang cho biết.

Tại Hội nghị CDIO vùng châu Á 2019 được tổ chức tại Đại học Thông tin Neusoft, Đại Liên, Trung Quốc từ ngày 25-27/3/2019, Hội đồng CDIO vùng châu Á đã tuyên bố Trường Đại học Xây dựng trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội CDIO Quốc tế.

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế từ Hiệp hội CDIO Châu Á, Đại học Polytechnic Singapore và các chuyên gia CDIO trong nước, đến nay Trường ĐHXD đã hoàn thành chương trình đào tạo mới theo CDIO của 17 ngành/chuyên ngành đào tạo.

 

Quỹ Temasek Foundation International là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore chuyên tài trợ và hỗ trợ các chương trình nâng cao năng lực trong các cộng đồng ở Châu Á và trên toàn thế giới. Các chương trình này được thiết kế và triển khai với các đối tác nhằm xây dựng nguồn lực con người cũng như xã hội và thực hiện mục tiêu đóng góp vào một cộng đồng toàn cầu sôi nổi và kết nối với mạng lưới hợp tác tích cực.

Mục đích của các chương trình là nâng cao năng lực trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, hành chính công, quản lý đô thị và ứng phó với thảm hoạ. Quỹ Temasek Foundation International, trước đây gọi là Temasek Foundation, được thành lập năm 2007 bởi công ty đầu tư Temasek của Singapore. Quỹ được đổi tên thành Temasek Foundation International vào năm 2016 và là một thành viên của gia đình Temasek.

Kể từ năm 2007, Quỹ Temasek Foundation International đã đóng góp 162.8 triệu đô la Mỹ cho 400 chương trình khắp châu Á. Tại Việt Nam, Qũy đã hỗ trợ cho 22 chương trình liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế và hành chính công với tổng số tiền tài trợ khoảng 9 triệu đô la Mỹ. Một số đối tác của quỹ tại Việt Nam bao gồm Bộ Y tế, Ban quản lý dự án 165 v.v..

Trang Ninh – Phòng TT&TT