Trường Đại học Xây dựng hợp tác chiến lược với các trường Đại học hàng đầu của Vương quốc Anh

Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) thiết lập quan hệ chiến lược về Đào tạo & Nghiên cứu với các trường Đại học hàng đầu của Vương quốc Anh là ĐH Southampton (University of Southampton - SOTON) và ĐH Loughborough (Loughborough University - LBORO).

Từ ngày 27-31/5/2019, đoàn Trường ĐHXD do PGS. TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng dẫn đầu đã có chương trình làm việc và ký kết hợp tác thúc đẩy các chương trình liên kết đào tạo Đại học; Sau đại học; và các chương trình nghiên cứu trọng tâm.

Ngày 28/5/2019, đoàn đã có buổi làm việc tại trường Đại học Loughborough. Về phía trường LBORO có sự tham gia của GS. Andrew Dainty - Hiệu trưởng trường Kiến trúc, nhà và xây dựng (School of Architecture, Building and Civil Engineering); GS. Malcolm Cook; GS. Patricia Carillo, Phó Hiệu trưởng cùng các GS trong các lĩnh vực Xây dựng, vật liệu, môi trường. ĐHXD và LBORO đã có lịch sử hợp tác thành công trong nhiều dự án như: Delphe 743 cho phát triển bền vững (2010 – 2013); Hội thảo quốc tế 2013; Tổ chức hội thảo quốc tế WEDC37 (2014).

Tại buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ định hướng phát triển cũng như các hướng nghiên cứu trọng tâm. Hai bên thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu sắp tới trong đó có thể kể tới: Chương trình liên kết đào tạo bậc đại học 2+2; chương trình liên kết thạc sỹ; các chương trình hợp tác nghiên cứu của quỹ GCRF, Newton fund; các chương trình 911 và 2395 mới của Chính phủ Việt Nam.

Cũng trong buổi làm việc, hai trường đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ cùng triển khai các kế hoạch và dự án đã cùng thống nhất.

Hiệu trưởng Trường ĐHXD ký biên bản ghi nhớ tại ĐH LBORO

Trường ĐHXD và LBORO trong buổi thảo luận

Ngày 31/5/2019, trường ĐHXD đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo trường ĐH Southampton. Tại buổi làm việc có GS. Anna Barney -  Phó Hiệu trưởng trường SOTON; GS. David Richards - Hiệu trưởng Ttrường kỹ thuật (School of Engineering) cùng các giáo sư và chuyên gia của trường. Tại buổi làm việc, hai trường đã cùng đánh giá lại kết quả các dự án mà hai trường đã thực hiện như: UK-ASEAN Partnership về nâng cao năng lực 2015-2016; Dự án Newton Fund Institutional Link 2016-2018 về môi trường, năng lượng; STAR 2017-2021 về nghiên cứu giảm tai nạn giao thông.

Ban lãnh đạo hai trường cùng trao đổi phương hướng hợp tác phát triển trong thời gian tới trong đó nhấn mạnh việc xây dựng các chương trình liên kết đại học 2+2 hay 3+1+1 cũng như tiếp tục cùng xây dựng các chương trình nghiên cứu trong các lĩnh vực quan trọng như: GCRF; Newton fund; 911; 2395.

Cũng trong buổi làm việc, ban lãnh đạo của hai trường đã tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy và triển khai các nội dung thống nhất.

Trường ĐHXD và SOTON tiến hành lễ ký kết

Trường ĐHXD và SOTON

Thăm phòng thí nghiệm và mô hình nghiên cứu của SOTON

Trường Đại học Southampton và ĐH Loughborough là hai trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh và thế giới đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng. Việc ký kết và thiết lập hợp tác chiến lược với hai trường Đại học này trong đào tạo và nghiên cứu sẽ đem đến nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu cho sinh viên của trường Đai học Xây dựng. Theo chương trình thiết lập, sinh viên ĐHXD sẽ có cơ hội tiếp tục học tập và nhận bằng tại các trường ĐH hàng đầu của nước Anh. Việc hợp tác chiến lược cũng mở ra nhiều cơ hội cho nghiên cứu ở trình độ cao nhằm giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực quan trọng của Việt Nam cũng như trao đổi và nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên của trường ĐHXD.

Trường ĐHXD là một trong năm trường ĐH Việt Nam đạt kiểm định Quốc tế HCERES và hướng hợp tác với các trường Đại học hàng đầu thế giới nằm trong chiến lược phát triển hợp tác quốc tế của trường nhằm đưa vị thế của trường ĐHXD tiếp tục là trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật xây dựng.

Nguyễn Hoàng Giang - HTQT