Phát triển nguồn nhân lực cho kỹ thuật thiết kế kết cấu thép hạ tầng

(Xây dựng) - Ngày 15/10 tại Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng (NUCE) và Tập đoàn Thép Nhật Bản (JFE) đã tổ chức buổi lễ khai giảng “Dự án phát triển nguồn nhân lực cho kỹ thuật thiết kế kết cấu thép hạ tầng”.

Toàn cảnh buổi lễ

Khai mạc buổi lễ, ông Isao Fukushima - Tổng Giám đốc JFE tại Việt Nam bày tỏ: “Tập đoàn JFE rất vui mừng được có mặt tại Việt Nam trong buổi lễ khai giảng “Dự án phát triển nguồn nhân lực cho kỹ thuật thiết kế kết cấu thép hạ tầng”. Sự kiện ngày hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi được diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng khóa học sẽ cung cấp nhiều kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất về công nghệ thép của Nhật Bản cho sự phát triển hạ tầng xây dựng tại Việt Nam”.

PGS.TS Phạm Thanh Tùng - Phó Trưởng khoa Sau đại học, Trường Đại học Xây dựng phát biểu tại buổi lễ

Còn theo PGS.TS Phạm Thanh Tùng - Phó Trưởng khoa Sau đại học, Trường Đại học Xây dựng, trong những năm qua, nhiều chương trình hội thảo được tổ chức thành công giữa Trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn Thép JFE. “Chúng tôi tin tưởng khóa học lần này sẽ tiếp tục tiếp nối thành công, đào tạo ra nguồn nhân lực kỹ sư kết cấu thép chất lượng cao không chỉ trong lĩnh vực thép nói riêng mà còn nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực hạ tầng xây dựng của Việt Nam nói chung”. Qua đây, PGS.TS Phạm Thanh Tùng cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự hỗ trợ nhiệt tình của phía Nhật Bản về việc tổ chức khóa đào tạo trong suốt 3 năm qua.


Tập đoàn JFE hy vọng khóa học sẽ cung cấp nhiều kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất về công nghệ thép của Nhật Bản cho sự phát triển hạ tầng xây dựng tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ này, TS. Kazuhiro Seto - Giám đốc phòng nghiên cứu thép cho biết: “Từ năm 2012, trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn Thép JFE đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác như các nghiên cứu chung và đồng tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển hạ tầng xây dựng tại Việt Nam. Trên nền tảng đó, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực kỹ sư kết cấu thép đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của hạ tầng xây dựng Việt Nam”.

Các bài giảng của khóa học năm nay bao gồm những nội dung như: Quy trình sản xuất thép, Dự án Việt Nam (ODA Nhật Bản), Sự ăn mòn của vật liệu thép, Kết cấu cơ bản và kết cấu cảng, Kết cấu xây dựng và thiết kế, Kết cấu cầu và thiết kế, Nối và hàn, cuối cùng là Bài tập kết thúc khóa đào tạo. Tổng cộng có 16 bài giảng, mỗi bài giảng sẽ kéo dài 2,5 tiếng và khóa học sẽ kết thúc vào tháng 12/2018.

PGS.TS. Phạm Thanh Tùng - Phó Trưởng khoa Sau đại học trao quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn JFE

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi luôn nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam. Đây là lần thứ 3 trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn JFE cùng nhau tổ chức khóa đào tạo. Năm nay, khóa học kỳ vọng sẽ tiếp tục mang lại cơ hội tốt để các chuyên gia của 2 nước cùng trao đổi, khám phá và học hỏi lẫn nhau về lĩnh vực thép – Một trong những lĩnh vực quan trọng cho sự phát triển của ngành Xây dựng trong tương lai. Do đó, chúng tôi luôn mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa về kỹ thuật, kỹ năng và kinh nghiệm thông qua các bài tập ứng dụng thực tế, các nghiên cứu để nâng cao trình độ kỹ sư tại Việt Nam”.

Chụp hình lưu niệm các thành viên tham gia tại buổi lễ khai giảng

Ngay sau buổi lễ, buổi học đầu tiên đã bắt đầu với sự tham gia của 34 thành viên và các giảng viên, chuyên gia phía Nhật Bản

Trích nguồn: Báo Xây dựng.