Ngày hội BIM NUCE 2018 với chủ đề "Hội thảo quốc tế về Các cấp độ phát triển của BIM và kinh nghiệm thực hiện BIM tại Việt Nam, Đài Loan và Vương quốc Anh"

Ngày 8/9/2018, Trường Đại học Xây dựng, Viện Quản lý đầu tư xây dựng, Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng, Khoa Đào tạo Quốc tế phối hợp cùng với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức ngày hội BIM Đại học Xây dựng 2018 với chủ đề “Các cấp độ phát triển của BIM – Kinh nghiệm thực hiện BIM tại Việt Nam, Đài Loan và Vương quốc Anh”. Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia, doanh nghiệp BIM đến từ Việt Nam, Đài Loan và Vương quốc Anh để chia sẻ, thảo luận về các cấp độ phát triển BIM, các kinh nghiệm, bài học thực hiện BIM trong các dự án thực tế.

Tham dự hội thảo có: GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD; TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế, Giám đốc trung tâm ICCEC; PGS.TS Nguyễn Thế Quân – Viện trưởng Viện quản lý đầu tư xây dựng; TS. Nguyễn Liên Hương - Trưởng Khoa Kinh tế & Quản lý Xây Dựng, trường Đại học Xây dựng;  Giáo sư Shang Hsien Hsieh – Trưởng khoa Xây dựng Dân dụng, trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU); Ông Lung Mao Huang - Phó Giám đốc Trung tâm BIM, Cty Xây dựng Reiju; TS Kenneth Sungho Park - Đại học Tổng hợp Aston Vương quốc Anh. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự góp mặt của các đại diện đến từ nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu tư vấn, nhà thầu cung ứng đầu tư thiết bị, nhà thầu thi công trong và ngoài nước, các giảng viên, các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học của Việt Nam, Anh quốc và Đài Loan; đặc biệt là một số thành viên trong tổ chuyên gia giúp việc của Ban chỉ đạo BIM Chính phủ.


Toàn cảnh hội trường

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS Phan Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết: “Với hơn 55 năm đào tạo, trường Đại học Xây dựng luôn luôn nỗ lực để trở thành một trong những trung tâm hàng đầu về đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về nghiên cứu khoa học. Trường Đại học Xây dựng đã thành lập được 4 trung tâm về BIM, kết hợp mạnh mẽ vấn đề đào tạo cũng như chuyển giao công nghệ về BIM”.

GS. TS Phan Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc hội thảo

Theo PGS. TS Nguyễn Thế Quân - Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng: “BIM là một quá trình thông minh, dựa trên nề tảng mô hình, mang lại hiệu quả khi sử dụng cho việc lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng, quản lý, vận hành và bảo trì các công trình nhà cửa hay cơ sở hạ tầng (Autodesk). Bên cạnh đó, BIM tạo ra nhiều hơn chỉ là các mô hình kỹ thuật 2D, 3D. Mô hình BIM sử dụng các đối tượng có tính thông minh, được đại diện bởi các khối hình học và dữ liệu”.

PGS. TS Nguyễn Thế Quân - Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng phát biểu

Hội thảo có ý nghĩa trong việc tạo ra một diễn đàn quan trọng thường niên để các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, các học giả, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp BIM trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm áp dụng BIM; Thiết lập mối liên kết và hợp tác giữa các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp từ đó xây dựng lên cộng đồng BIM vững mạnh và phát triển bền vững ở Việt Nam;  Nâng cao nhận thức, thúc đẩy việc học tập và nghiên cứu và thực hành áp dụng BIM tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Mô hình thông tin công trình (BIM) đã mở ra một kỷ nguyên mới và là một cuộc cách mạng hóa trong thiết kế, thi công, quản lý, vận hành công trình xây dựng. Việc áp dụng BIM sẽ giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thực hiện, nâng cao chất lượng công trình và cải tiến quá trình vận hành, bảo trì công trình. Với mục tiêu phát triển ngành xây dựng trong nước nói chung và thúc đẩy việc áp dụng BIM tại Việt Nam nói riêng, ngày 22/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 2500/QĐ-TTg phê duyệt  Đề án Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Tuy nhiên, việc áp dụng BIM ở Việt Nam còn nhiều khó khăn và thách thức trong việc xây dựng cơ chế chính sách, tiếp cận BIM trên thế giới và thiếu nguồn nhân lực ứng dụng BIM. Góp phần giải quyết những khó khăn này, trong khuôn khổ dự án “Phát triển nguồn nhân lực BIM ở Việt Nam thông qua việc xây dựng và thực hiện các khóa đào tạo chuyên môn về BIM và sự hợp tác bền vững với các doanh nghiệp/ngành xây dựng”.

Trang Ninh - Phòng TT&TT