Lễ thành lập và ra mắt “Câu lạc bộ các nhà khoa học Trường Đại học Xây dựng”

Ngày 22/5/2018, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã tổ chức buổi Lễ thành lập và ra mắt Câu lạc bộ (CLB) các nhà khoa học Trường ĐHXD

Tham dự buổi lễ có: PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường ĐHXD; GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD; GS.TS Trần Văn Liên – Trưởng phòng Khoa học công nghệ Trường ĐHXD; các cán bộ, giảng viên trong trường.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Phan Quang Minh -  Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết, năm vừa qua, Trường đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hoạt động KHCN, đặc biệt là trong việc thực hiện các đề tài KHCN cấp Nhà nước, cấp Bộ cũng như là các đề tài trọng điểm của các Bộ, Ban, Ngành. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ là giáo sư, Phó Giáo sư tăng đều hàng năm, Tạp chí KHCN của Nhà trường được Hội đồng giáo sư cấp Nhà nước đánh giá là trọng điểm, các hoạt động NCKH của giảng viên và sinh viên có nhiều thay đổi về số lượng về chất lượng. Tuy nhiên, sự phát triển về KHCN trong Nhà trường chưa mang tính hệ thống, sản phẩm KHCN chưa ứng dụng vào thực tiễn, số lượng chuyển giao công nghệ còn ít v.v.. Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, rất cần có một CLB nhằm kết nối các nhà khoa học của Trường để tạo ra các ý tưởng khoa học mới, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Trường Đại học Xây dựng và của đất nước.


GS.TS Phan Quang Minh -  Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường ĐHXD biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực của các cán bộ trong ban vận động thành lập CLB, phòng KHCN và sự hưởng ứng của các giảng viên, các nhà khoa học Trường ĐHXD. PGS.TS Phạm Duy Hòa nhấn mạnh, việc thành lập CLB không chỉ là sân chơi đơn thuần mang tính hình thức mà nằm trong chiến lược phát triển của Nhà trường. CLB sẽ là nơi kết nối các cá nhân xuất sắc để tạo nên tập thể xuất sắc. Thầy Hiệu trưởng tin tưởng các hoạt động của CLB đi đúng hướng và hoạt động có hiệu quả sẽ đem lại bước phát triển mới cho hoạt động KHCN Trường ĐHXD.

PGS.TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Ra mắt Ban Chủ nhiệm lâm thời CLB

Câu lạc bộ các nhà khoa học Trường ĐHXD hoạt động với phương hướng:
1.    Tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ và chia sẻ về các hoạt động NCKH, CGCN giữa các thành viên Câu lạc bộ (CLB).
2.    Tăng cường kết nối, trao đổi và hợp tác với các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước để hình thành một cộng đồng các nhà khoa học toàn cầu có liên hệ với Trường.
3.    Hỗ trợ các thành viên CLB phát triển theo lộ trình cá nhân, đạt các yêu cầu về học hàm, học vị, nâng cao đóng góp về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và các đóng góp khác giúp cho sự phát triển của Trường.
4.    Thúc đẩy và hỗ trợ các thành viên CLB thực hiện NCKH và công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.
5.    Đề xuất các nhiệm vụ trọng điểm, các dự án mang tính liên ngành của Trường.
6.    Lựa chọn và giới thiệu những thành viên nổi trội cho Trường để quy hoạch cán bộ nguồn.
7.    Đóng góp quỹ cho CLB từ các nguồn xã hội. 
8.    Tổ chức Hội nghị thường niên nhằm vinh danh các thành viên và tri ân các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB.

Phạm vi, lĩnh vực hoạt động của CLB bao gồm: Phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ các cán bộ, giảng viên trong NCKH và CGCN thông qua việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt khoa học định kỳ; Đề xuất các đề tài NCKH các cấp trong và ngoài nước; Trao đổi, chia sẻ các thông tin, cơ sở dữ liệu về đào tạo, NCKH và CGCN;Tăng cường công tác sở hữu trí tuệ song song với công tác NCKH và CGCN. Bên cạnh đó, CLB cũng bao gồm các hoạt động đào tạo nhân lực như: Nâng cao năng lực viết bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế; Tổ chức các hội thảo, lớp bồi dưỡng để cập nhật kiến thức mới về lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng lực NCKH của các thành viên;Trao đổi kinh nghiệm, xây dựng đề cương giáo trình, bài giảng chuẩn.
 

Trang Ninh – Phòng TT&TT