Lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019)

Sáng ngày 26/3/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), nhằm ôn lại truyền thống đáng tự hào của tuổi trẻ Trường ĐHXD, nhìn lại kết quả đã đạt được trong phong trào thanh niên thời gian qua, đồng thời khơi dậy khí thế hào hùng của sức trẻ, hưởng ứng tháng thanh niên với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”.

Tham dự buổi lễ có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD; TS. Nguyễn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch Công đoàn trường ĐHXD; ThS. Ngô Kim Tuân – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường; ThS. Nguyễn Trung Luân – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên Trường cùng lãnh đạo các khoa, phòng, ban, các đồng chí trong Ban chấp hàng Đoàn trường mở rộng, Ban thư ký Hội sinh viên, đoàn viên thanh niên xuất sắc của các Liên chi đoàn, các CLB, đội, nhóm.

Toàn cảnh hội trường buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ThS. Ngô Kim Tuân – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trong ôn lại truyền thống 88 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh , đồng chí cho biết, 88 năm lớn mạnh và trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc đã làm nên truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, đồng thời cũng rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, xứng đáng là trường học xã hội chủ nghĩa của tuổi trẻ, là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.  Phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn, của bề dày truyền thống với hơn 50 năm hình thành và phát triển của Trường ĐHXD, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Nhà trường tiếp tục có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Công tác tham mưu cho Đảng ủy, BGH Nhà trường và việc phối hợp với các đơn vị liên quan được thực hiện tốt hơn. Trong chỉ đạo đã thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, có tính kế hoạch và chiến lược. Uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn ngày càng được nâng cao. Bước vào giai đoạn mới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức, đòi hỏi mỗi đoàn viên thanh niên phải không ngừng đổi mới, tập trung trí tuệ và tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh của tập thể. Ý thức được vai trò, nhiệm vụ của mình, tập thể Ban Chấp hành và đoàn viên thanh niên Trường Đại học Xây dựng nguyện ra sức thi đua, rèn luyện; giữ vững ý chí cách mạng của tuổi trẻ, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển không ngừng của Nhà trường nói riêng và đất nước nói chung.

ThS. Ngô Kim Tuân – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ,  PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả công tác đoàn, phong trào sinh viên đạt được trong những năm qua; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ tuổi trẻ Nhà trường nhà cần làm tốt trong thời gian tới.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Tiếp đó, đồng chí Đinh Hoàng Nam – Liên chi đoàn khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, đại diện cho các đoàn viên thanh niên Trường ĐHXD đã có bài phát biểu hưởng ứng tháng thanh niên 2019. Đồng chí cho biết, sự phát triển và vị thế của Trường ĐHXD chính là niềm tự hào, niềm vui lớn nhất của mỗi Đoàn viên, sinh viên đang theo học tại trường. Đó là nguồn động lực mạnh mẽ nhất để mỗi Đoàn viên, thanh niên cố gắng không ngừng học tập và rèn luyện bản thân có thể tiếp bước các thế hệ đi trước và phát huy truyền thống vẻ vang của Trường. Đồng chí Đinh Hoàng Nam hứa sẽ cùng tuổi trẻ Nhà trường phát huy thành tích đã đạt được, ra sức phấn đấu, trau dồi kiến thức, cùng nhau thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đồng chí Đinh Hoàng Nam – Liên chi đoàn khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng phát biểu tại buổi lễ

Năm học 2018 – 2019, dưới sự quan tâm chỉ đạo và ủng hộ về mọi mặt của Đảng ủy, BGH và các đơn vị trong Nhà trường, phong trào sinh viên đã duy trì tốt các hoạt động thường niên và triển khai thành công các hoạt động trọng tâm của năm học. Về công tác tổ chức: Đoàn Thanh niên đã tổ chức các Hội nghị kiện toàn chức danh Bí thư và các chức danh trong BCH Đoàn TNCS HCM Trường ĐH Xây dựng khóa XXV nhiệm kỳ 2017-2019. Bên cạnh đó Ban truyền thông ĐTN tiếp tục củng cố công tác tổ chức, bổ sung nhiều nhân sự mới có nhiệt huyết, năng lực và có đóng góp tích cực vào hoạt động tuyên truyền – quảng bá các sự kiện của Nhà trường nói chung và của ĐTN - HSV nói riêng. Về công tác chính trị Tư tưởng: Đoàn TN đã giới thiệu hơn 259 quần chúng ưu tú là sinh viên tham dự học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; Chi bộ sinh viên đã kết nạp 17 Đảng viên (chiếm tỷ lệ gần 50% số Đảng viên được kết nạp). ĐTN - HSV đã tham gia và hỗ trợ nhiều hoạt động bồi dưỡng chính trị tư tưởng như: tham gia bài giảng trong đợt học tập chính trị đầu khóa cho các tân sinh viên K63, Hỗ trợ Hội nghị tuyên truyền về công tác thông tin Đối ngoại và Biển Đảo năm 2018, Hỗ trợ Tọa đàm đóng góp ý kiến Luật giáo dục (sửa đổi). Tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh viên Việt Nam 9/01, ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/03. Bên cạnh đó, để Quy định Cấp và sử dụng Thẻ sinh trong Nhà trường được triển khai thành công, ĐTN – HSV đã tích cực trong việc tuyên truyền và tham gia vào các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở sinh viên thực hiện đúng quy định của Nhà trường. Các hoạt động tình nguyện được chú trọng về chiều sâu, tập trung và không dàn chải. Đoàn TN – HSV đang định hướng các hoạt động sang tình nguyện tại chỗ, gắn nhiều hơn nữa với các công việc phục vụ cho lợi ích chung của sinh viên và Nhà trường cũng như trên địa bàn, điển hình như hoạt động Tiếp sức mùa thi, Giảng đường xanh, hiến máu nhân đạo, ngày hội sách… Phong trào văn hóa - thể dục thể thao sinh viên được duy trì tốt và tiếp tục mang lại những thành tích cao cho Nhà trường,  trong đó: Giải Nhất bóng rổ nam, Giải Ba bóng đá nam sinh viên các Trường ĐH&CĐ khu vực Hà Nội; Giải Nhất đồng đội nội dung Nam và nữ giải điền kinh Báo Hà Nội mới cấp Quận; Nhất cá nhân nữ giải điền kinh Báo Hà Nội mới cấp Thành phố; 04 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 05 Huy chương Đồng giải Điền kinh Sinh viên các trường ĐH&CĐ khu vực Hà Nội; Giải Nhất phim ngắn Nhịp sống sinh viên của CLB Nghệ thuật sân khấu TOS; Giải Nhất toàn quốc hạng mục Tài năng tập thể của CLB nhảy PROMS Nhiều chương trình văn hóa – văn nghệ mang đậm bản sắc Xây dựng cũng được tổ chức thành công trong thời gian vừa qua. Trong đó phải kể đến sự thành công của chương trình Duyên dáng Xây dựng 2018 với sự chuyên nghiệp trong tổ chức và đặc biệt là thu hút số lượng nữ sinh tham gia đông nhất từ trước tới nay với hơn 80 thí sinh. Bên cạnh đó, ĐTN - HSV còn tham gia hỗ trợ tổ chức nhiều chương trình như Chung kết cuộc thi “Bức Tường Cover”, Hoa Khôi sinh viên, Build up.

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 11 đoàn viên được trao tặng bằng khen Bí thư chi đoàn xuất sắc năm học 2018-2019 và 11 đoàn viên được trao bằng khen đoàn viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, tại buổi lễ, các giải thưởng của cuộc thi “Hoa khôi thể thao”, “Sáng tạo ý tưởng giảng đường xanh” cũng được trao tặng.

ThS. Nguyễn Trung Luân – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên Trường và đồng chí Lê Bá Danh – Phó Bí thư Đoàn trường trao giải cuộc thi “Hoa khôi thể thao” cho bạn Vũ Thị Bích Ngọc – Lớp 63QH1 và bạn Nguyễn Bảo Khánh – Lớp 61MNE

ThS. Nguyễn Trung Luân – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên Trường và đồng chí Lê Bá Danh – Phó Bí thư Đoàn trao giải cuộc thi  “Sáng tạo ý tưởng giảng đường xanh”

ThS. Ngô Kim Tuân – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao bằng khen cho 11 đoàn viên được trao tặng bằng khen Bí thư chi đoàn xuất sắc năm học 2018-2019

ThS. Ngô Kim Tuân – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đồng chí Lê Bá Danh – Phó Bí thư Đoàn 11 đoàn viên được trao bằng khen đoàn viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện xuất sắc

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trang Ninh – Phòng TT&TT