Lễ khởi động dự án “Trung tâm công nghệ phù hợp về nước và vệ sinh môi trường" (WASAT)

Sáng ngày 22/3/2018, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã phối hợp với Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc tổ chức Lễ khởi động dự án “Trung tâm công nghệ phù hợp về nước và vệ sinh môi trường (WASAT)". Dự án được Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) tài trợ, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2021.

Tham dự buổi lễ có: Ông Yu, Young Min  - Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT); Ông Kim, Jeong Won – Trưởng phòng Cục nghiên cứu và phát triển chính sách (MSIT); Ông Shin, Sang Yeol – Phòng hợp tác châu Mỹ và châu Á; GS. Han, Moo Young – Trung tâm quản lý bền vững nguồn nước (SNU). Về phía các Bộ, ngành Việt Nam có: PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ KHCN Môi trường, Bộ GD&ĐT; PGS.TS Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT; Bà Đỗ Thị Tường Nga – Phó Vụ trưởng, Vụ KHCN Môi trường, Bộ Xây dựng; Ông Trần Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng; ThS. Nguyễn Thành Luân – Phó giám đốc, Trung tâm nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng; GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện KH&KT Môi trường, đại diện các phòng ban, các thầy cô giáo và các em sinh viên.

Trong hơn 10 năm qua, Trường ĐHXD và ĐHQG Seoul (Hàn Quốc) đã có nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực công nghệ vệ sinh môi trường. Điển hình là các Dự án: Thu gom và xử lý nước mưa thành nước uống trực tiếp, phục vụ giáo viên và sinh viên tại Trường ĐHXD (năm 2013 - 2016); Xây dựng mái nhà xanh trình diễn (năm 2015 - 2016); Tăng cường năng lực trong nghiên cứu và phổ cập thu gom nước mưa tại Việt Nam (năm 2015 - 2017); Lắp đặt các mô hình cấp nước mưa cho các trường mẫu giáo, trạm y tế, hộ gia đình nghèo tại vùng nông thôn ở Hà Nam, Lào Cai và ngoại thành Hà Nội v.v.. Các dự án trên được sự tài trợ của Chính phủ và các doanh nghiệp Hàn quốc. Kết quả của các hoạt động hợp tác này đã được đưa vào bài giảng cho sinh viên đại học và học viên cao học ngành Cấp thoát nước - Môi trường nước. Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên 10 bài báo quốc tế và trong nước, góp phần đào tạo các nghiên cứu sinh ở ĐHXD và ĐH Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

Tiếp tục các hoạt động trên, Dự án “Trung tâm công nghệ phù hợp về nước và vệ sinh môi trường (WASAT)” sẽ tập trung vào các nội dung chính như: Biên soạn tài liệu, triển khai các hoạt động tập huấn, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên, giáo viên và cộng động về các giải pháp công nghệ phù hợp trong cấp nước, vệ sinh môi trường; Lắp đặt một số hệ thống thu gom nước mưa, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường tại một số địa điểm tại Việt Nam; Trao đổi cán bộ, sinh viên, tăng cường năng lực nghiên cứu và giảng dạy về nước sạch và vệ sinh môi trường bền vững, tăng cường quan hệ chuyên môn giữa hai trường cũng như các đối tác khác tham gia dự án; Tổ chức các Hội thảo quốc tế về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Toàn cảnh hội trường  

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trường Trường ĐHXD cho biết, các hoạt động của dự án sẽ góp phần quan trọng trong tăng cường năng lực trong nghiên cứu và đào tạo ở Trường ĐHXD, góp phần đưa các giải pháp công nghệ và vệ sinh môi trường vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, dự án còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế của Trường ĐHXD, đóng góp vào nỗ lực hội nhập quốc tế của các trường đại học ở Việt Nam. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường và khan hiếm nguồn nước ngày càng trầm trọng, thì việc tiếp cận dịch vụ công nghệ và vệ sinh môi trường tới người dân ở vùng đô thị, nông thôn, vùng núi…đòi hỏi những giải pháp công nghệ và kinh nghiệm quản lý phù hợp với thực tiễn hiện nay. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS Phạm Duy hòa gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Yu, Young Min, Bộ khoa học CNTT và Truyền thông Hàn Quốc, các đồng nghiệp đến từ Đại học Quốc gia Seoul đã tin tưởng chọn Trường ĐHXD là đối tác trong dự án hợp tác quốc tế ý nghĩa WASAT. Trường ĐHXD sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án được thành công và có những kết quả thiết thực.

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trường Trường ĐHXD phát biểu khai mạc

Tiếp đó, ông Yu, Young Min  - Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) cho biết, ngày 22/3 là ngày quốc tế nước do Liên hợp quốc chỉ định để đánh thức sự quý giá của nước cho nhân loại khi chất lượng nước trở nên ô nhiễm và nước sinh hoạt trở nên khan hiếm vì gia tăng dân số và các hoạt động kinh tế, vấn đề thiếu nước là điều không thể dự đoán trước và điều này sẽ tác động rất lớn đến nhân loại. Để giải quyết vấn đề nước như trên, Hàn Quốc và Việt Nam đang vận dụng nguồn nước truyền thống một cách hiệu quả hơn đó là quản lý và sử dụng nguồn nước mưa. Đại học Seoul và Trường ĐHXD đã hợp tác hơn 10 năm qua để đem đến cho người dân cách tiếp cận nguồn nước sạch bằng công nghệ mới, sự kiện khánh thành trung tâm này chính là kết quả tốt đẹp của quá trình hợp tác đó. Thông qua buổi lễ, ông Yu Young Minh hi vọng có thể xây dựng được một mô hình tốt để giải quyết vấn đề vệ sinh và cung cấp nước sạch, bên cạnh đó là thực hiện các dự án có hệ thống để giải quyết các vấn đề nước trên toàn thế giới. Cũng thông qua trung tâm WASAT, hi vọng sẽ thành lập được một mô hình hợp tác quốc tế thành công về vấn đề nước và vệ sinh, thúc đẩy hợp tác giữa các chuyên gia ngành công nghiệp và hàn lâm ở cả hai nước để phát triển và thương mại hóa các công nghệ liên quan.

Ông Yu, Young Min  - Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) phát biểu chào mừng

GS. Han, Moo Young – Trung tâm quản lý bền vững nguồn nước (SNU) trình bày kế hoạch và triển vọng của Trung tâm WASAT

Tiếp đó, đại diện hai bên đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác dưới sự chứng kiến của các đối tác hai bên và tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành trung tâm WASAT.

PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện KH&KT Môi trường, Trường ĐHXD và GS. Han, Moo Young – Trung tâm quản lý bền vững nguồn nước (SNU) ký kết biên bản hợp tác

Nghi thức cắt băng khánh thành trung tâm WASAT

Trang Ninh – Phòng TT&TT

Một số hình ảnh khác trong buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Việt Anh – Viện trưởng Viện KH&KT Môi trường, Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trường Trường ĐHXD tặng quà lưu niệm cho Ông Yu, Young Min  - Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT)

PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trường Trường ĐHXD tặng quà lưu niệm cho GS. Han, Moo Young – Trung tâm quản lý bền vững nguồn nước (SNU)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm