Lễ khai giảng các chương trình Liên kết Đào tạo Quốc tế năm học 2019 - 2020

Hòa chung với không khí tưng bừng chào mừng năm học mới trên cả nước, sáng ngày 06/9/2019, Khoa Đào tạo Quốc tế (FIE) và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn Quốc tế (ICCEC) – trường Đại học Xây dựng đã long trọng tổ chức “Lễ Khai giảng các chương trình Liên kết Đào tạo Quốc tế năm học 2019-2020".

Buổi lễ khai giảng có sự tham dự của đại diện nhiều đối tác như: Bà Chen Chin Ling - Phó Trưởng Đại diện Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam; Ông Chen Ming Chieh - Bí thư thứ 3 Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam; Bà Nguyễn Minh Tâm - Đại diện vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; GS.Shang HsienHsieh - Trưởng Khoa Xây dựng - Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU); PGS.TS Kuo-Hisn Yang - Phó Trưởng Khoa Xây dựng - Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU); GS. Po Han Chen - Trưởng Bộ môn Quản lý Xây dựng (CEM), NTU; PGS. Wen Cheng Liao - Giảng viên chuyên ngành Xây dựng Công trình (SE) và các giáo sư, chuyên gia đến từ trường NTU; Bà Huai-Yin Chen - Cán bộ phòng Hợp tác Quốc tế trường NTU; Ông Đỗ Minh Việt - Cán bộ Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức - Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Việt Nam - DAAD cùng các thầy cô giáo của nhiều trường đối tác, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Buổi lễ có sự tham gia của rất nhiều thầy cô giáo và các bạn sinh viên

Đại diện trường ĐHXD có PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế, Giám đốc Trung tâm ICCEC; ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, đại diện lãnh đạo các chương trình chất lượng cao của các Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Cầu đường, Kỹ thuật Môi trường, Kinh tế và Quản lý xây dựng, Kiến trúc và Quy hoạch; cùng các phụ huynh, tân sinh viên của Khoa Đào tạo Quốc tế, trường ĐHXD.

Mở đầu Lễ khai giảng, TS. Tạ Quỳnh Hoa đã thay mặt Khoa Đào tạo Quốc tế phát biểu chào mừng các quan khách và khai mạc chương trình. TS. Tạ Quỳnh Hoa cho biết, trong hơn 10 năm phát triển, Trung tâm ICCEC đã xây dựng được 5 chương trình liên kết đào tạo bậc Đại học, và Thạc sĩ, 02 khóa học hè ngắn hạn với sự hợp tác của các đối tác quốc tế đến từ Ý, Đức, Đài Loan, Bỉ, Anh Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Trong năm 2019 này, Khoa ĐTQT với sự hỗ trợ của nhà trường đã xây dựng được chương trình liên kết đào tạo bậc ĐH cho 2 ngành Kỹ thuật xây dựng và Khoa học máy tính với đối tác là ĐH Mississippi, Hoa Kỳ. Có thể nói, trường ĐHXD là trường ĐH đầu tiên của Việt Nam thiết lập được chương trình liên kêt đào tạo với đối tác Mỹ trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng. Tính đến nay, đã có hơn 320 sinh viên theo học các chương trình liên kết đào tạo của trung tâm, và  178 sinh viên, học viên đã nhận bằng tốt nghiệp từ các chương trình. Có 5 sinh viên quốc tế đã tham gia chương trình thạc sĩ liên kết của trung tâm ICCEC, điều này cho thấy uy tín và chất lượng của chương trình đã thu hút được nhiều sinh viên quốc tế tham dự. 

TS. Tạ Quỳnh Hoa chia sẻ: “ Năm học 2019-2020 này, tôi rất vui mừng chào đón các tân sinh viên, học viên mới của các chương trình Liên kết Đào tạo Quốc tế. Năm nay đã là năm thứ 12, là lần khai giảng thứ 12 của các chương trình liên kết mà trong chúng tôi vẫn vẹn nguyên cảm xúc lâng lâng, bồi hồi như những ngày mới bắt đầu các chương trình liên kết này."

TS. Tạ Quỳnh Hoa - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế phát biểu khai mạc chương trình

PGS.TS. Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường có lời chúc mừng Khoa, Trung tâm và các tân học viên, sinh viên của các chương trình liên kết đào tạo. BGH nhà trường đã đánh giá cao những kết quả mà Khoa ĐTQT và trung tâm ICCEC đã đạt được trong những năm vừa qua và cam kết sẽ ủng hộ, hỗ trợ để các chương trình liên kết đào tạo quốc tế ngày càng phát triển, đóng góp vào công cuộc nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế của trường ĐHXD.

PGS.TS. Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường chúc mừng Khoa ĐT QT và Trung tâm ICCEC

Bà Chen Chin Ling - Phó Trưởng Đại diện Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Việt Nam đã có những lời phát biểu ngắn gọn, súc tích thể hiện sự kỳ vọng vào các tân học viên của chương trình như là cầu nối để trao đổi kiến thức giữa hai đơn vị nghiên cứu, hai quốc gia, góp phần nâng cao kiến thức bản thân và đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước.

Bà Chen Chin Ling chia sẻ: "Trong 3 năm gần đây số lượng sinh viên liên kết giữa Việt Nam - Đài Loan tăng gấp 3 lần, Chính phủ Đài Loan đã kí hợp tác phát triển toàn diện trong đó vấn đề giáo dục hết sức được quan tâm. Về phía Văn Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa để các chương trình liên kết đào tạo giữa Việt Nam - Đài Loan sẽ ngày càng phát triển".

Bà Chen Chin Ling rất kỳ vọng vào thế hệ học viên năm nay

Giáo sư Shang Hsien Hsieh – Trưởng Khoa Xây dựng Dân dụng – đại diện trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), thành viên hội đồng đánh giá tuyển chọn ứng viên cho Chương trình Liên kết Đào tạo Thạc sỹ giữa ĐHXD và NTU đã bày tỏ sự vui mừng về chất lượng đào tạo của chương trình luôn được đảm bảo trong suốt hơn 10 năm qua. Đây chính là yếu tố để thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác chặt chẽ lâu dài giữa 2 trường đại học. Ông cũng cam kết sẽ phối hợp với các doanh nghiệp Đài loan để có nhiều hình thức hỗ trợ cho sinh viên khi tham gia học tập tại ĐHXD và Đài Loan.

GS. Shang Hsien Hsieh - Trưởng Khoa Xây dựng Dân dụng - Trường ĐH Quốc gia Đài Loan (NTU) phát biểu

Các tân học viên và sinh viên khóa 2019 - 2020 đã được nhận thẻ sinh viên của Trung tâm ICCEC, chính thức được tham gia trong môi trường học tập và nghiên cứu tiếp cận với quốc tế, hứa hẹn nhiều triển vọng tương lai tốt đẹp.

GS. Shang Hsien Hsieh, PGS.TS. Phạm Xuân Anh và TS. Tạ Quỳnh Hoa tặng hoa và trao thẻ cho học viên các Chương trình Liên kết

Trong không khí gần gũi, vui tươi của buổi lễ, PGS.TS Phạm Xuân Thành - một trọng những người thầy tham gia chương trình liên kết từ những ngày đầu tiên đã xúc động kể lại một kỉ niệm từ năm 2007 sau khi được một Giáo Sư NTU tặng một bài thơ tiếng Hán, nội dung bài thơ thất ngôn tứ tuyệt nói lên sự hợp tác cùng phát triển giữa NUCE và NTU. 

PGS. TS Phạm Xuân Thành xúc động nhớ lại kỉ niệm Giáo Sư NTU tặng thơ

Đại diện sinh viên chương trình Liên kết Đào tạo Thạc sĩ với Đại học Quốc Gia Đài Loan – bạn Dương Duy Hưng - học viên CT LKĐT Thạc sĩ với ĐH Quốc gia Đài Loan khóa 12 đã có bài phát biểu bằng tiếng Anh  bày tỏ niềm vui mừng khi được tuyển chọn vào chương trình và cam kết sẽ cố gắng hết mình bằng tất cả đam mê và khả năng để vượt qua thử thách và đạt được những thành tựu như mong đợi.

Bạn Dương Duy Hưng cảm thấy rất quyết tâm và cố gắng cho quá trình sắp tới

Lễ khai giảng khép lại trong niềm phấn khởi của sinh viên, học viên và các thầy cô giáo. Xin chúc cho các chương trình liên kết sẽ có một năm đào tạo thành công tốt đẹp và các bạn sinh viên, học viên sẽ có một năm học đạt nhiều thành tích tốt.

PGS.TS Phạm Xuân Anh và TS. Tạ Quỳnh Hoa tặng hoa cho các đối tác, khách mời

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm 

Thanh Huyền - ĐTQT

Một số hình ảnh của khách mời và sinh viên tại buổi Lễ: