Khóa học Chuyên đề Địa kỹ thuật Môi trường

Trong khuôn khổ của Dự án SATREPS (Chương trình Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật về các vấn đề toàn cầu) do JICA tài trợ cho Trường Đại học Xây dựng, GS. Ken Kawamoto Đại học Saitama (Nhật Bản) - Quản lý Dự án đã có chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 26/4 – 28/5/2019. Nhân dịp này, từ ngày 13/5 đến ngày 17/5 tại Trường Đại học Xây dựng Giáo sư đã tham gia thỉnh giảng và tổ chức khóa học chuyên đề về Địa kỹ thuật Môi trường với sự hỗ trợ trực tuyến về các hoạt động nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của các giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Môi trường, Đại học Saitama.

Nội dung của khóa học bao gồm 3 phần chính

  • Nhập môn Địa kỹ thuật môi trường: Giới thiệu về các loại chất thải rắn, một vài phương pháp hấp phụ và loại bỏ kim loại nặng khỏi nguồn nước bị ô nhiễm, tầm quan trọng của nền tảng lý thuyết vật lý và hóa học trong việc nghiên cứu địa kỹ thuật môi trường, các kỹ thuật phân tích mạng lỗ rỗng trong vật liệu xốp sử dụng máy Mircrofocus X-ray CT system
  • Sự lan truyền vật chất trong vật liệu xốp và hiểu biết về ô nhiễm chất trong đất, các kỹ thuật phân tích hoạt động bề mặt của các khoáng chất có tính sét. Một phương pháp xác định độ khuếch tán khí (Dp) sử dụng“Schematic Diagram of Conventional Gas Diffusion Chamber” 
  • Nguyên lý vận chuyển chất ô nhiễm trong vật liệu rỗng và hiểu biết về các chất ô nhiễm trong đất, thí nghiệm tính hòa tan và vận chuyển chất lỏng trong vật liệu rỗng. Một phương pháp xác định sự vận chuyển chất lỏng của nước và dung dịch nước trộn với dung dịch muối hòa tan trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Ken Kawamoto và các học viên thảo luận trong khóa học

Khóa học này được thiết kế dành riêng cho các học viên của chương trình thạc sỹ liên kết đào tạo giữa hai trường và các học viên thạc sỹ, nghiên cứu sinh của Dự án SATREPS. Đặc biệt là trong quá trình giảng bài, các học viên được tương tác và chứng kiến các bài thí nghiệm có sử dụng các công nghệ hiện đại từ phòng thí nghiệm của Đại học Saitama.

Tương tác trực tuyến với kỹ thuật viên từ phòng thí nghiệm của Đại học Saitama

Các học viên khóa học nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học

Kết thúc khóa học, các học viên đã được trao chứng chỉ hoàn thành và riêng đối với các học viên Thạc sỹ chương trình liên kết đào tạo sẽ được bảo lưu điểm quá trình cho môn học Địa kỹ thuật Môi trường với khối lượng 2 tín chỉ cho năm học thứ 2 tại Đại học Saitama.

Chương trình liên kết đào tạo thạc sỹ giữa trường đại học Xây dựng và đại học Saitama Nhật Bản đang tuyển sinh khóa 5. Chi tiết tuyển sinh được thông tin tại đây: http://tuyensinh.nuce.edu.vn/Chuong-trinh-lien-ket-dao-tao-thac-si

Phòng HTQT