Hội thảo “Tre và Sự bền vững 2019: Tre và Điện mặt trời vì Du lịch bền vững”

Ngày 11/9/2019, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng  (ĐHXD) cùng  phối hợp với Trường Đại học Leuven (Vương quốc Bỉ) và Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (LASUCO) với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam,  Dự án FIIW GM, tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ) tổ chức hội thảo và xưởng thực hành “Tre và Sự bền vững 2019” với chủ đề “Tre và Điện mặt trời vì du lịch bền vững”.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Đến tham dự hội thảo có: Ngài Paul Jansen – Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; GS. Alexis Versele – Khoa Công nghệ kỹ thuật, Trường ĐH Leuven (Vương quốc Bỉ); ông Lê Văn Tam – Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Mía đường Lam Sơn; PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD; PGS.TS Phạm Hùng Cường – Trưởng Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường ĐHXD; ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; cùng các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ Đại học Leuven (Vương quốc Bỉ), Mỹ, Indonesia, Philippines, Nhật Bản, Việt Nam; đại diện các hội nghề nghiệp, kiến trúc sư, các bạn sinh viên trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng cho biết, hiện nay đối với tất cả những lĩnh vực ngành nghề mà Trường ĐHXD đang đào tạo đặc biệt là ngành Kiến trúc, Nhà trường rất chú trọng về đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học phục vụ cho việc phát triển bền vững của xã hội. Bên cạnh đấy, việc phát triển hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới đã và đang được Trường ĐHXD đẩy mạnh, trường ĐHXD đã có rất nhiều hợp tác với Vương quốc Bỉ cả về đào tạo lẫn nghiên cứu khoa học. PGS.TS Phạm Duy Hòa cho rằng, hội thảo lần này là cơ hội tốt để cho các giảng viên, các em sinh viên Trường ĐHXD được trao dồi và nâng cao kiến thức kỹ năng thiết kế thi công các công trình về tre và ứng dụng năng lượng mặt trời.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ngài Paul Jansen – Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết, hội thảo này là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Trường ĐHXD và Trường ĐH Leuven nói riêng, cho Việt Nam với Vương quốc Bỉ nói chung. Là dấu mốc mới đang nở rộ giữa sự kết nối của các trường ĐH với các doanh nghiệp. Hội thảo cũng là cơ hội để các nhà khoa học, các chuyên gia có cơ hội chia sẻ kiến thức mới về tre và điện mặt trời, đóng vai trò quan trọng cho việc thúc đẩy xây dựng xanh và du lịch bền vững.

Ngài Paul Jansen – Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD trao tặng quà lưu niệm cho ngài Paul Jansen – Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

Trong khuôn khổ của sự kiện, các sinh viên và đại biểu không chỉ được nghe các bài giảng chuyên môn của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, mà còn có cơ hội được làm việc theo nhóm để thiết kế ý tưởng cho các công trình thú vị nằm trong khuôn viên của Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam (Thanh Hóa). Các nhóm sinh viên có phương án thiết kế xuất sắc sẽ được nhận giải thưởng khuyến khích của ban tổ chức và các sản phẩm này sẽ được trưng bày, triển lãm tại Công viên văn hóa sinh thái tre luồng Thanh Tam nhân dịp Ngày hội Tre thế giới (18/9/2019).

Các hoạt động chính trong khuôn khổ sự kiện:

    • Thiết kế ý tưởng phương án kiến trúc các công trình trong khuôn viên Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam

    • Tham dự các bài giảng về Vật liệu tre và Điện Mặt trời

    • Báo cáo phương án thiết kế của các nhóm sinh viên và trao giải cho các nhóm đạt kết quả tốt

    • Thi công công trình bằng tre và các chi tiết cấu tạo tiêu biểu

    • Liên hoan chào mừng ngày Tre thế giới 18/9/2019

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích quy tụ các chuyên gia về tre, luồng và điện mặt trời để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn nhằm phát huy tiềm năng cây tre của Việt Nam và nguồn năng lượng mặt trời trong lĩnh vực xây dựng và đặc biệt trong các công trình phục vụ hoạt động du lịch. Qua đó cùng chung tay tạo nên một đất nước Việt Nam phát triển bền vững, hiện đại và đặc biệt là giàu bản sắc văn hóa.

Phạm Nhung – Phòng TT&TT