Hội thảo quốc tế về kiến trúc “Thành phố tương lai với bảo tồn di sản – Tái tạo đô thị và biến đổi bền vững”

Ngày 11/3/2019, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và UNESCO Việt Nam, trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) cùng phối hợp với trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, trường Đại học Phương Đông, Hiệp hội Kiến trúc sư Venice long trọng khai mạc chuỗi sự kiện “Thành phố tương lai với bảo tồn di sản – Tái tạo đô thị và biến đổi bền vững”.

Đến tham dự buổi lễ, về phía khách mời có: ông Nicolo Costantini – Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam; ông Luigi Campanale – Tổng Giám đốc Công ty SCE project ASIA; TS.KTS Luigi Croce – Giám đốc, Chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Venice; TS. Matteo Aimini – Trường Đại học IUAV Venice, Italia; GS.TS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; ông Hoàng Việt Dũng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS. Nguyễn Quốc Tuân – Phó trưởng khoa Kiến trúc trường Đại học Phương Đông. Về phía Trường ĐHXD có: GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Tiến Dũng – Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế; PGS.TS Phạm Hùng Cường – Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng khoa Đào tạo quốc tế; cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, các thầy cô giáo, các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Phương Đông.

Toàn cảnh hội trường

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD chào mừng các quý vị đại biểu đã đến tham dự buổi hội thảo quốc tế về “Thành phố của tương lai và bảo tồn di sản”. GS.TS Phan Quang Minh cho biết, Trường ĐHXD luôn chú trọng đào tạo cho các bạn sinh viên một cái nhìn rộng và đa chiều của di sản, nhìn nhận trên cả giá trị lịch sử, văn hóa lẫn giá trị đương đại như là nguồn lực phát triển kinh tế địa phương, đất nước.  GS.TS Phan Quang Minh hy vọng buổi hội thảo này cũng là dịp để các chuyên gia, các bạn sinh viên có thể trao đổi nhằm đề xuất các giải pháp bảo vệ di sản văn hóa trong khi vẫn đáp ứng được các nhu cầu phát triển, là gợi ý cho các nhà chức trách Hà Nội có thể tìm ra giải pháp bảo tồn di sản cho thành phố nói riêng và cho các di sản nói chung.

GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nicolo Costantini - Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết, Italia là nước có truyền thống lâu đời trong việc bảo vệ di sản văn hóa, không những là nước có số lượng di sản được UNESCO công nhận nhiều nhất trên thế giới mà quốc gia này còn rất coi trọng công tác bảo tồn, mong muốn giữ gìn lịch sử văn hóa cùng với sự phát triển của dân sinh. Ông Nicolo Costantini cũng cho biết thêm, các chuyên gia của Itatila luôn sẵn sàng chia sẻ với các đối tác quốc tế, đặc biệt là các nước coi trọng truyền thống như Việt Nam, di sản văn hóa và phát triển đô thị có thể cùng tồn tại.

Ông Nicolo Costantini - Phó Đại sứ Italia tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Sự kiện được mở đầu bởi tuần lễ workshop bắt đầu từ ngày 11/3/2019 đến 20/3/2019 với chủ đề “Thành phố tương lai với bảo tồn di sản – Tái tạo đô thị và biến đổi bền vững”, các buổi làm việc sẽ tập trung vào chia sẻ đối với cảnh quan và tương lai của phố cổ Hà Nội, thông qua các phân tích và nghiên cứu giải pháp thiết kế và bảo tồn đô thị tại hồ Hoàn Kiếm. Các đồ án của sinh viên sau tuần lễ workshop sẽ được trưng bày tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội vào ngày 20/3/2019.

Các vị đại biểu cùng các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Phạm Nhung – Phòng TT&TT