Hội thảo CDIO Quốc tế lần thứ 14

Hội thảo CDIO Quốc tế lần thứ 14 được tổ chức từ ngày 27/06/2018 đến ngày 02/07/2018 tại Học viện Kỹ thuật Kanazawa (Kanazawa Institute of Technology – KIT), Nhật Bản là một trong những hoạt động thường niên của Hiệp hội CDIO Quốc tế nhằm trao đổi học thuật trong bối cảnh CDIO, tăng cường hợp tác liên kết giữa các trường thành viên, và kết nạp các thành viên mới của Hiệp hội. Người điều phối chương trình (program coordinator) về phía KIT năm nay là GS. Robert Songer.

GS. Robert Songer điều hành phiên khai mạc của Hội thảo

Hội thảo năm nay có sự tham gia của đông đảo các trường đại học trong Hiệp hội CDIO (CDIO Initiative) đến từ 32 quốc gia, trong đó có cả Châu Âu (Anh, Ireland, Pháp, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan...), Bắc Mỹ (Canada, USA), Châu Mỹ Latinh (Brazil), Châu Á (Nhật Bản – nước chủ nhà, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan...). Đã có 285 đại biểu và 39 sinh viên đến với Học viện Kỹ thuật Kanazawa, giao lưu học hỏi và trực tiếp tham dự vào chuỗi các hoạt động của Hội thảo. Hội thảo cũng tiếp nhận 125 bài báo với sự đóng góp của tổng cộng 450 tác giả và đồng tác giả để xuất bản trong toàn văn Kỷ yếu Hội thảo CDIO Quốc tế lần thứ 14.


Đại biểu Trường Đại học Xây dựng tham dự Hội thảo CDIO Quốc tế lần thứ 14 tại Học viện Kỹ thuật Kanazawa, Nhật Bản từ ngày 28/06 đến ngày 02/07/2018

Nhằm mục đích học hỏi kinh nghiệm triển khai chương trình đào tạo theo hướng CDIO cũng như mở rộng mối quan hệ, tăng cường hợp tác với các trường đại học thành viên của Hiệp hội CDIO, hướng tới mục tiêu xin gia nhập Hiệp hội, Trường Đại học Xây dựng đã quyết định cử hai cán bộ đi tham dự Hội thảo: TS. Trần Việt Hùng, giảng viên Bộ môn Cầu và Công trình ngầm, Khoa Cầu đường; và ThS. Nghiêm Hà Tân, giảng viên Bộ môn Sức bền vật liệu, Khoa Xây dựng dân dụng & Công nghiệp.

Không gian trưng bày áp phích (Poster session)
       
Tập huấn Những điều cần biết về CDIO (CDIO Essentials Workshop)

Các đại biểu của Trường Đại học Xây dựng đã tích cực tham gia trong nhiều hoạt động của Hội thảo: các phiên toàn thể tại hội trường lớn, gồm các bài thuyết trình tiêu biểu (keynote); các phiên trưng bày áp phích (poster sessions), giao lưu trực tiếp với các tác giả của một số công bố đáng chú ý; các buổi tập huấn kiến thức về triển khai CDIO, và các tiểu ban (parallel sessions) để học tập từ những báo cáo tại Hội thảo.


Tiểu ban về phát triển năng lực đội ngũ giảng viên

 

Những nội dung chính được bàn luận tại Hội thảo CDIO Quốc tế lần thứ 14 năm nay bao gồm: Những tiến bộ trong CDIO (Advances in CDIO); Nghiên cứu về giáo dục kỹ thuật (Engineering Education Research); Triển khai CDIO (CDIO Implementation); Những dự án CDIO đang triển khai (CDIO Projects in Progress). Các báo cáo thể hiện được sự cấp thiết của việc thay đổi tư duy giáo dục kỹ thuật trong bối cảnh cuộc Cách mạng 4.0, mà hướng tiếp cận CDIO là một kim chỉ nam hữu hiệu.

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến chuỗi các hoạt động ngoài lề Hội thảo nhằm tăng cường giao lưu quốc tế. Việc tham gia Hội thảo không những đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các đại biểu của Trường Đại học Xây dựng về kinh nghiệm triển khai chương trình đào tạo theo CDIO, mà còn tạo cơ hội để kết nối các cơ hội hợp tác với nhiều trường đại học trong Hiệp hội CDIO trong thời gian sắp tới.

Hà Tân - Khoa XDDD&CN