Chuyến thăm và làm việc tại trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) của Đoàn công tác trường Đại học Xây dựng

Nhận lời mời của Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), đoàn công tác của trường Đại học Xây dựng (ĐHXD - NUCE) đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Quốc gia Đài Loan từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 3 năm 2019. Trường Đại học Quốc gia Đài Loan được thành lập vào 1928, là trường đại học tổng hợp danh tiếng và toàn diện nhất Đài Loan, đóng vài trò quan trọng trong sự phát triển của Đài Loan. Trường thuộc nhóm 70/200 trường đại học hàng đầu trên thế giới, đứng thứ 3 trong các trường đại học ở Châu Á. Khoa  Xây dựng của NTU (đơn vị hợp tác với trường ĐHXD thực hiện chương trình Liên kết Đào tạo Thạc sĩ) là một trong những khoa xếp hạng cao trong số các khoa xây dựng trên thế giới. NUCE và NTU đã hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo viên, sinh viên và bắt đầu triển khai thực hiện chương trình “ Liên kết Đào tạo Thạc sĩ” từ năm 2008.  

Đoàn công tác do PGS.TS. Trần Văn Tấn - Chủ tịch Hội đồng trường làm Trưởng đoàn, TS. Tạ Quỳnh Hoa - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế là Thư ký đoàn cùng các thành viên trong đoàn: PGS.TS. Nguyễn Bình Hà - Trưởng Khoa Sau Đại học, PGS.TS. Nguyễn Thế Quân - Phó Trưởng Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng, PGS.TS. Nguyễn Trường Thắng - Trưởng Bộ môn Bê tông, Khoa XDDD&CN và Ths. Đào Tăng Kiệm - Điều phối viên Chương trình Liên kết Đào tạo (LKĐT) Thạc sỹ giữa NUCE và NTU.

Sáng ngày 15 tháng 3 năm 2019, đoàn công tác của nhà trường đã có buổi thăm và làm việc chính thức với đại diện trường NTU và Khoa Xây dựng (XD) - trường NTU. Tham dự buổi họp, về phía trường NTU có GS.Shang Hsien Hsieh - Trưởng Khoa Xây dựng, GS. Kuo Chun Chang - Nguyên Giám đốc Chương trình LKĐT Thạc sĩ NUCE-NTU, GS. Luh Maan Chang - Giám đốc Viện nghiên cứu Công nghệ cao NTU, giáo sư danh dự của trường, GS. Liang Jenq Leu - Chủ tịch Hiệp hội Kết cấu Đài Loan, GS. Po Han Chen - Trưởng Bộ môn Quản lý  KTXD (CEM), Bà Jean Lin - Điều phối viên Quốc tế - Khoa XD, GS. Wen Cheng Liao và GS. Yu Ting Hsu - các giảng viên Khoa XD.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Khoa Xây dựng - trường ĐH Quốc gia Đài Loan

Tại buổi làm việc, đại diện hai trường đã có những trao đổi và thảo luận về quá trình thành lập và phát triển của Chương trình LKĐT Thạc sỹ ngành Xây dựng Công trình (SE) và Quản lý Dự án XD (CEM) giữa NUCE - NTU trong suốt hơn 10 năm qua. Chặng đường hơn 1 thập kỷ này đã ghi nhận biết bao những đóng góp quý báu của Lãnh đạo, giảng viên, cán bộ hai trường - những người đã thiết lập và làm khăng khít hơn tình hữu nghị hợp tác chặt chẽ giữa hai trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo chung. Để hướng tới sự phát triển bền vững cho chương trình, đại diện hai trường đã bàn bạc về kế hoạch mở rộng thêm các chuyên ngành đào tạo trong giai đoạn 2 tại NTU trên cơ sở kết hợp xây dựng với quản lý và công nghệ (Civil Engineering + Management + Technology) như Quản lý dự án hạ tầng kỹ thuật, Ứng dụng công nghệ trong thiết kế, Quản lý công trình thủy, Quản lý tài nguyên môi trường ...

Phương thức đồng hướng dẫn cho học viên của chương trình cũng là một nội dung quan trọng được cả hai trường đề ra trong buổi thảo luận và đã thống nhất sẽ triển khai từ năm học 2019-2020, thí điểm từ 1-2 học viên. Việc giảng viên cả hai trường cùng tham gia hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho học viên là một cách thức vô cùng ý nghĩa, sẽ tạo điều kiện cho học viên có được định hướng tốt về đề tài nghiên cứu ngay từ giai đoạn 1 tại Việt Nam, góp phần vào sự thành công trong nghiên cứu và hoàn thiện luận văn của học viên tại NTU.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác giữa trường ĐHXD và NTU, chương trình trao đổi sinh viên bắt đầu được triển khai từ năm học 2019-2020, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên, học viên của hai trường được giao lưu, trao đổi trong học tập và nghiên cứu. Trong lĩnh vực trao đổi hợp tác này, trường ĐHXD cũng ghi nhận và đánh giá rất cao sự hỗ trợ quý báu của trường NTU nói chung và Khoa Xây dựng trường NTU nói riêng dành cho sinh viên nhà trường.

Trong chuyến thăm lần này, Đoàn công tác nhà trường cùng đại diện trường NTU đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Dacin và Tập đoàn Sinotech - là các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Đài Loan cũng là các đơn vị hỗ trợ cho chương trình LKĐT Thạc sỹ giữa NUCE và NTU. 

Đoàn thăm và làm việc tại Tập đoàn Dacin (Đài Loan)

Tập đoàn Dacin chuyên về xây dựng và phát triển các dự án bất động sản. Hiện nay, Dacin đã có một số công trình tại TP HCM, tập trung phát triển lĩnh vực nhà ở cao tầng cho người thu nhập trung bình. Dacin đã tuyển dụng 1 học viên tốt nghiệp từ chương trình và hiện nay đang có 3 học viên đang thực tập tại Dacin. Dacin cam kết sẽ hỗ trợ cho chương trình và học viên, tạo điều kiện cho học viên thực tập để trau dồi kiến thức và có cơ hội được làm việc cho tập đoàn tại các dự án ở Việt Nam.

Trong khi đó, Tập đoàn Sinotech là một trong 3 đơn vị Đài Loan (CECI, CTCI, Synotech) đã từng tài trợ cho học viên của chương trình trong suốt 7 khóa đầu, hỗ trợ về mặt tài chính để các học viên có thể chi trả học phí và phần lớn sinh hoạt phí tại năm thứ 2 ở Đài Loan. Thế mạnh của Sinotech là việc ứng dụng công nghệ cao vào quản lý xây dựng, như ứng dụng công nghệ BIM trong thiết kế, xây dựng và quản lý rất nhiều công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật. Các thành viên của đoàn đã được trải nghiệm Hệ thống thiết bị Không gian thực tại ảo để hiểu hơn về mô hình hoá không gian và công trình.

Đoàn thăm và làm việc tại Tập đoàn Sinotech (Đài Loan)

Ngoài ra, trong chuyến công tác lần này, đoàn còn gặp gỡ và giao lưu với các học viên chương trình LKĐT Thạc sỹ giữa NUCE-NTU và các nghiên cứu sinh ĐHXD đang học tập và nghiên cứu tại NTU. Qua đó, các thành viên trong đoàn đồng thời cũng là các thầy cô, đã trò chuyện, chia sẻ, động viên và khích lệ các học viên cố gắng, nỗ lực trong học tập để đạt được kết quả như mong muốn.

Thăm quan và giao lưu với sinh viên của chương trình liên kết với NTU và các nghiên cứu sinh ĐHXD tại NTU

Chuyến công tác tại Đài Loan của đoàn đã thành công tốt đẹp, tăng cường mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa ĐHXD và ĐH Quốc gia Đài Loan và cũng mở ra nhiều hướng hợp tác phát triển mới cho cả hai trường.

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

 

Tiệc chào mừng của trường NTU đón đoàn công tác tối ngày 14/3/2019

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm cùng các giáo sư NTU - những người đã tham gia xây dựng và phát triển chương trình

Đoàn công tác chụp ảnh tại biểu tượng của trường NTU - chiếc chuông tri thức và logo hoa đỗ quyên

Đoàn công tác chụp ảnh trước cửa Khoa Xây dựng - trường NTU

Khoa ĐTQT