Chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của đoàn công tác Trường Đại học Xây dựng

Nhận lời mời của Đại học Saitama trong khuôn khổ Dự án SATREPS (Chương trình Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật về các vấn đề toàn cầu), đoàn công tác của Trường Đại học Xây dựng do GS.TS Phan Quang Minh- Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 01 - 07 tháng 10 năm 2018 để trao đổi về kế hoạch thực hiện dự án SATREPS “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”. Trường Đại học Xây dựng (NUCE) và Đại học Saitama (SU) là hai đơn vị chính phối hợp thực hiện từ tháng 02/2018 – 01/2023 (5 năm).

Trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác cùng Đại học Saitama đã đến thăm và làm việc với Tỉnh trưởng Tỉnh Saitama ông Kiyoshi Ueda cùng các Sở……... Hai bên đã cùng nhau trao đổi về các dự án quản lý, xử lý và tái chế chất thải rắn mà Tỉnh Saitama có nhiều doanh nghiệp thực hiện thành công. Tại buổi gặp gỡ, Ông Kiyoshi Ueda cũng nhấn mạnh, các giáo sư của hai trường cùng nhóm dự án thực hiện các nghiên cứu để áp dụng những công nghệ về quản lý, xử lý và tái chế chất thải rắn cho Việt Nam nhằm giúp đạt được những kết quả mong đợi của dự án.

Đoàn công tác và Đại học Saitama đến làm việc với Tỉnh trưởng Tỉnh Saitama ông Kiyoshi Ueda

Tại buổi làm việc với Đại học Saitama, Giáo sư Hiroki Yamaguchi- Hiệu trưởng đã đánh giá cao sự phối hợp của các chuyên gia hai trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và đặc biệt là việc thực hiện các hoạt động Dự án SATREPS. Thay mặt đoàn công tác, GS.TS. Phan Quang Minh đã cảm ơn Trường Đại học Saitama về sự hợp tác có hiệu quả từ hơn 10 năm qua trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong thời gian tới, hai trường tiếp tục cùng nhau triển khai các chương trình, dự án cũng như các hạng mục trong tiến độ thực hiện 5 năm của dự án.  

Đoàn công tác gặp gỡ với GS. Hiroki Yamaguchi, Hiệu trưởng Đại học Saitama

Theo chương trình, đoàn còn đến làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để trao đổi tình hình thực hiện dự án. Ông Kondo Sei, Giám đốc phụ trách dự án của Phòng Môi trường toàn cầu mong muốn dự án sẽ được triển khai thành công để góp phần cho việc tái chế phế thải xây dựng của Việt Nam.

Làm viêc tại JICA

Ngoài ra, trong chuyến công tác lần này, đoàn còn có dịp đến thăm các doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải rắn tiêu biểu tại Nhật Bản của của Tỉnh Saitama. Tập đoàn Ishizaka https://ishizaka-group.co.jp/en/ và Tập đoàn Masuo http://www.masuo-group.com/ là hai doanh nghiệp rất thành công trong lĩnh vực tái chế phế thải xây dựng và đã được lãnh đạo Tỉnh Saitama đánh giá rất cao. Hy vọng rằng, các mô hình kinh doanh này sẽ được áp dụng thành công tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Chuyến công tác tại Nhật Bản của Nhà trường đã thành công tốt đẹp và mở ra nhiều hướng hợp tác phát triển mới. Việc lên kế hoạch và triển khai các hoạt động của dự án SATREPS sẽ được các chuyên gia trong nhóm dự án phía Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau thực hiện để đáp ứng tiến độ và hiệu quả đầu ra. Đặc biệt, là việc chuyển giao kết quả của dự án cho các doanh nghiệp sao cho phù hợp với Việt Nam theo mô hình tái chế của Nhật Bản.

Phòng HTQT

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

Làm việc cùng Lãnh đạo Sở, Tỉnh Saitama

Làm việc cùng Phòng Xử lý Chất thải rắn, Tỉnh Saitama

Thăm Phòng Lab của Đại học Saitama

Thăm Tập đoàn Ishizaka

Thăm Tập đoàn Masuo