Khai mạc Workshop “Đồ nội thất và làng nghề Việt”

Ngày 23/5/2017, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã tổ chức Workshop “Đồ nội thất và làng nghề Việt”. Chương trình do Viện Kiến trúc và Nội thất, Bộ môn Nội thất Trường ĐHXD tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có: PGS.TS Phạm Hùng Cường – Trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch trường ĐHXD; TS.KTS Nguyễn Cao Lãnh – Phó trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch; Ths. KTS Trần Quốc Việt – Phó trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch; Ths.HS Nguyễn Việt Khoa – Trưởng bộ môn Nội thất khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Viện trưởng viện Kiến trúc & Nội thất, GS. Bettina Menzel và GS. Annette Leyener đến từ trường Đại học Hochschule Wismar, đại diện làng nghề sơn mài Hạ Thái, đại diện xưởng sơn mài Hanoia, cùng với sinh viên hai trường. 

Phát biểu khai mạc chương trình, Ths.HS Nguyễn Việt Khoa – Viện trưởng viện Kiến trúc & Nội thất cho biết: “Trên nền nghệ thuật sơn mài Việt Nam, kết hợp cùng với công nghệ sản xuất mới, dự án workshop là khởi đầu của sự hợp tác giữa Ngành Nội thất Đại học Khoa học ứng dụng, Công nghệ, Kinh tế và Thiết kế Wismar và Ngành Nội thất Đại học Xây dựng để tạo ra những thiết kế mới, nâng cao giá trị sản phẩm nội thất có sử dụng chất liệu sơn mài,  và mang tính ứng dụng cao hơn.”

Chương trình diễn ra từ ngày 20 đến ngày 24/5/2017 với các hoạt động: Tham quan các công trình kiến trúc, nội thất; Tham quan làng nghề Hạ Thái, khu giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ; Workshop và thực hiện sản phẩm đồ nội thất ứng dụng nghệ thuật sơn mài.

Sơn mài Việt Nam mới chỉ được ứng dụng trong đồ mỹ nghệ, các vât dụng nhỏ, tranh sơn mài.... Trên nền nghệ thuật sơn mài VN kết hợp cùng với công nghệ mới, dự án workshop là khởi đầu của sự hợp tác giữa Ngành Nội thất Đại học Khoa học ứng dụng, Công nghệ, Kinh tế và Thiết kế Wismar và Ngành Nội thất Đại học Xây dựng để tạo ra những thiết kế mới, nâng cao giá trị sản phẩm nội thất có sử dụng chất liệu sơn mài, tính ứng dụng cao hơn.

Với sự phát triển công nghệ trong sản xuất sản phẩm nội thất của nước Đức, cùng với sự khéo léo của các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam, Workshop nhằm mục đích khơi tạo sức sáng tạo cho sinh viên, tiếp cận với nhu cầu của doanh nghiệp. Từ đó, những thiết kế trong tương lai của thế hệ kiến trúc sư nội thất có tính ứng dụng và mang bản sắc, có giá trị cao hơn.
Sau workshop mục tiêu cụ thể là có sản phẩm thiết kế của sinh viên được sản xuất mẫu để trưng bày. Các sản phẩm tốt sẽ được trưng bày trong triển lãm nội thất Imm tại Koeln, CHLB Đức.
 

Trang Ninh - Phòng TTTT (tổng hợp)

Một số hình ảnh trong chương trình


 

Nhóm chuyên mục: