Chương trình trao đổi sinh viên tại Nhật Bản Global-PBL giữa Trường Đại học Xây dựng (Việt Nam), Trường Đại học Kasetsart (Thái Lan) với Học viện Công nghệ Shibaura (Nhật Bản)

Từ ngày 8 tháng 2 đến ngày 16 tháng 2 năm 2020, quỹ học bổng JASSO kết hợp với Học viện Công nghệ Shibaura tổ chức chương trình trao đổi sinh viên giữa ba trường đại học là Đại học Xây Dựng NUCE (Việt Nam), Đại học Kasetsart KU (Thái Lan) và Học viện Công nghệ Shibaura SIT (Nhật Bản).

Chương trình trao đổi sinh viên đã diễn ra từ ngày 8 tháng 2 đến ngày 16 tháng 2 năm 2020. Tổng cộng có 68 sinh viên và 7 giảng viên phụ trách, đứng đầu là GS. Shinya Inazumi (SIT) và GS. Sunpakij Nontananandh (KU). Đoàn sinh viên Đại học Xây dựng (Việt Nam) gồm 19 sinh viên tham dự, đã nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Học viện Công nghệ Shibaura SIT và từ phía Cty Nihon Base (Nhật Bản).

Trong quá trình tham quan, sinh viên 3 trường đã được tham quan các địa điểm nổi tiếng ở thủ đô Tokyo, tham quan và làm thí nghiệm tại lớp học, đi thăm và trải nghiệm các công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới về lĩnh vực xây dựng tại các viện nghiên cứu. 

Các hoạt động tham quan học tập, nghiên cứu

Ngày 10 tháng 2, tại khuôn viên Toyosu của trường Shibaura, công ty TNHH Nihon Base tổ chức sự kiện đặc biệt giới thiệu về công ty, các công nghệ mới trong việc thi công, xử lí nền móng tiên tiến được công ty đang áp dụng ở nhiều quốc gia như NB, đóng & nhổ cọc khoan nhồi, xử lí nền đất yếu,....

Đoàn sinh viên được đến tham quan Viện nghiên cứu của tập đoàn Obayashi tại thành phố Kyosei, Tokyo. Tại đây, các sinh viên đã được trực tiếp thấy được các thành tựu công nghệ hiện đại của công ty như Bê tông cốt sợi siêu nhẹ, công nghệ in 3D cho bê tông, hệ thống điều khiển máy đào từ xa, hệ thống gối chống động đất, bàn rung,... và quan sát thiết kế kiến trúc của các tòa nhà.

Trong những ngày tiếp theo, tại học viện Shibaura, công ty xây dựng AOMI đã tổ chức buổi ra mắt, giới thiệu về công ty và những thành tựu, hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng và xử lí nền móng. Sinh viên được biết qua về các phương pháp làm cố kết đất như bấc thấm và xử lí hóa học. Sau buổi gặp gỡ với ban quản lí công ty, sinh viên đã có thể định hướng cho mình cơ hội nghề nghiệp khi làm việc tại Nhật Bản.

Chiều ngày 12 tháng 2, công ty Shimizu tổ chức chuyến tham quan khuôn viên phòng nghiên cứu, chế tạo tại Toyosu, Tokyo. Qua chuyến tham quan, đoàn được trực tiếp quan sát quá trình thí nghiệm, được trải nghiệm những công nghệ thí nghiệm nhà cao tầng hiện đại như wind tunnel, hệ thống chống động đất, bàn rung,...

Trong khuôn khổ các hoạt động trên, Công ty Shansin tổ chức buổi giới thiệu về công nghệ cải tạo nền đất Jet grouting. Trong buổi sáng hôm đó, sinh viên được trực tiếp làm thí nghiệm cải tạo đất quy mô nhỏ bằng dung dịch Natri silicat dưới sự hướng dẫn của ban điều hành công ty. 

Đoàn sinh viên được tham quan công trường xây dựng phục vụ Olimpic 2020 tại Tsukiji, Tokyo. Tại đây, sinh viên được tham gia  và trải ngiệm công nghệ vòi bơm dung dịch Natri silicat áp suất cao, quan sát quá trình khoan quan trắc đất bằng máy móc hiện đại.

Trong ba ngày cuối của chương trình trao đổi, các sinh viên đã cùng nhau làm việc nhóm để chuẩn bị cho buổi thuyết trình cuối cùng. Các nhóm sinh viên lần lượt thuyết trình về chủ đề  “ Sự khác nhau giữa Bangkok, Hà Nội và Tokyo, sự cần thiết để cùng nhau phát triển bền vững với thảm họa thiên nhiên xét về lĩnh vực xây dựng”.

Tối 15 tháng 2, Học viện Shibaura tổ chức buổi tiệc tổng kết và chia tay các đoàn sinh viên Việt Nam và Thái Lan. Tại buổi tổng kết, hội đồng giáo sư đã trao giải cho đội có bài thuyết trình tốt nhất và giấy chứng nhận hoàn thành khóa tham quan học tập cho tất cả các sinh viên.

Qua chuyến tham quan thực tập 8 ngày tại Nhật Bản, chúng tôi thấy rằng đây là một sự kiện vô cùng thiết thực và quý báu cho sinh viên trường Đại học Xây dựng trong việc mở rộng tri thức, định hướng công việc sau này. Những chuyến đi ngắn ngày như vậy mang đến cho chúng tôi những trải nghiệm tuyệt vời, bổ ích. Chúng tôi hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều chương trình trao đổi sinh viên hơn, không chỉ phía Nhật Bản, mà còn tại Việt Nam, để sinh viên hai nước có cơ hội gặp mặt, giao lưu cùng nhau, làm tăng cường vốn hiểu biết cũng như mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Thu Minh - Hợp tác quốc tế

Nhóm chuyên mục: