Giới thiệu

Đào tạo Sau đại học được xác định là lĩnh vực đào tạo quan trọng nhất để thực hiện mục tiêu: “Xây dựng và phát triển Trường Đại học xây dựng thành một trung tâm đào tạo và NCKH đầu ngành có chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, từng bước hoà nhập vào hệ thống các trường đại học khu vực và thế giới về năng lực của đội ngũ cán bộ được đào tạo”.

Công tác đào tạo sau Đại học tại trường Đại học Xây dựng có một bề dày kinh nghiệm. Trường đã và đang tổ chức đào tạo ở cả hai bậc đào tạo: Thạc sỹ và Tiến sỹ.

Đào tạo Thạc sỹ

Năm 1987 Trường đã mở lớp cao học thí điểm đầu tiên ngành xây dựng công trình biển, gồm 27 học viên. Tiếp đó năm 1989 mở lớp cao học thí điểm ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp gồm 7 học viên. Kinh nghiệm từ 2 lớp cao học thí điểm này đã góp phần không nhỏ vào chủ trương mở cấp học cao học của Nhà nước trong quyết định năm 1991.

Đào tạo thạc sỹ được đẩy mạnh từ năm 1992 sau khi Nhà nước có quyết định số 55/HĐBT ngày 09/03/1991 mở đào tạo cao học, một bậc học mới.

Địa bàn đào tạo cao học chủ yếu là ở Hà Nội. Ngoài ra, nhà trường còn mở một số lớp kết hợp với Liên doanh dầu khí VIETSOVPETRO (2006-2009), các trường đại học: Đại học Hàng Hải - Hải Phòng, Đại học Tây Bắc, Đại học Vinh, Đại học Hà Tĩnh, Đại học Quảng Bình, Đại học Đà Nẵng, Đại học Xây dựng Miền Trung, Đại học Tây Nguyên, Đại học Lạc Hồng, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Đại học Cần Thơ.

Đào tạo Tiến sỹ

Về đào tạo Tiến sỹ (trước năm 2000 gọi là Phó tiến sỹ) nhà trường được giao nhiệm vụ từ năm 1997 theo Quyết định số 97/TTg ngày 11/03/1997 của Thủ tướng Chính phủ.

Các Phó tiến sỹ bảo vệ trong nước đầu tiên của Việt Nam là người của trường ĐHXD. Đó là các thầy giáo Hồ Anh Tuấn, Phạm Khắc Hùng, Trần Văn Hãn, Dương Học Hải, Hoàng Văn Quý, Nguyễn Như Khải và Vũ Công Ngữ. Đây là những Phó tiến sỹ khoa học kỹ thuật đầu tiên được đào tạo trong nước nên đã được Chính phủ tổ chức trọng thể lễ trao bằng tại Nhà hát lớn Thành phố Hà Nội và Phó Thủ tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp trao bằng.

Định hướng và kết quả

Công tác đào tạo Sau đại học hiện nay đang được thực hiện theo chiến lược “Chuẩn hóa, Hiện đại hóa và Hội nhập Quốc tế”.

Quy mô đào tạo hiện nay gồm 19 chuyên ngành tiến sỹ và 17 chuyên ngành thạc sỹ, với 135 nghiên cứu sinh và khoảng 1950 học viên cao học.

Cùng với những kết quả đạt được trong công tác đào tạo Sau đại học, trường Đại học Xây dựng tự hào đã và đang góp phần đào tạo cán bộ kỹ thuật trình độ cao cho đất nước nói chung và trong lĩnh vực xây dựng nói riêng, tự hào tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy cho nhiều Trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước, là đối tác tiềm năng, tin cậy trong các dự án đào tạo Quốc tế.

Liên hệ

Các Tiến sỹ và Thạc sỹ tiêu biểu tốt nghiệp từ Trường Đai học Xây dựng hiện đang công tác tại các cơ quan ngoài trường Đại học Xây dựng:

TS. Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

TS. Nguyễn Ngọc Hồi – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

PGS.TS. Phạm Tứ - Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh.

TS. Say Khong Saynasine -  Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Lào.

TS. Bùi Trung Dung – Vụ Trưởng Vụ Quản lý Hoạt động Xây dựng.

TS. Phan Đăng Sơn – Cục phó Cục Doanh trại Bộ Quốc Phòng

PGS. TS. Phan Cao Thọ – Hiệu trưởng Cao đẳng Công nghệ , ĐH Đà Nẵng

ThS. Lê Xuân Sinh – Phó Chánh thanh tra, Bộ Xây dựng

ThS. Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An;

ThS Phạm Hồng Quang – Phó GĐ Sở GTVT Nghệ An

ThS. Hoàng Phú Hiền – Phó GĐ Sở GTVT Nghệ An;

ThS. Lê Văn Trung – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng

ThS. Trần Văn Sơn – Giám đốc sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng

ThS. Đào Tấn Bằng – Bí thư Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

ThS. Lê Hoàng Đức – Phó ban Đầu tư các Khu CN Đà Nẵng

ThS. Văn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND thành phố Tam kỳ tỉnh Quảng Nam

ThS. Võ Văn Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa Vũng Tàu

ThS. Mai Trung Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa Vũng Tàu

ThS. Huỳnh Quốc Việt – Nguyên Giám đốc sở Giao thông Vận tải Cà Mau hiện là Bí thư Huyện Cái Đước Cà Mau;

ThS. Giang Thanh Khoa – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Kiên Giang;

ThS. Lê Tiến Dũng - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ;

ThS. Mai Như Toàn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ.

ThS. Trương Công Mỹ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ.

ThS. Phạm Anh Minh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Sóc Trăng;

ThS. Nguyễn Công Tâm – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hậu Giang;

ThS. Đặng Đức Hoàng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tây Ninh.

ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hậu Giang.

ThS. Nguyễn Thành Út - Phó Chủ tịch UBND Huyện Thới Lai, TP Cần Thơ

ThS. Lê Hoàng Bảo – Phó Chủ tịch UBND Huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp.

ThS. Ngô Thế Ân – Phó Chủ tịch UBND Huyện Long Thành Đồng Nai.

ThS. Nguyễn Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An

ThS. Vũ Tá Duân – Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Dương.

ThS. Vũ Văn Diện – Bí thư, Chủ tịch Huyện Tiên Yên Quảng Ninh.

ThS. Nguyễn Thành Phú – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận.

ThS. Bùi Phi Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty XDGT 6.

ThS. Nguyễn Bá Thạch Phó Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai.

Ảnh: