Hội nghị tuyên truyền 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 – 12/2017)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại Tờ trình số 264-TTr/BTGTU ngày 16/7/2017 về “Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, thực hiện Hướng dẫn số 43-HD/BBTGTU ngày 14/11/2017 của Ban Tuyên giáo Thành ủy, ngày 14/12/2017, Đảng ủy Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2017).

Tham dự chương trình, về phía Ban Tuyên giáo Thành ủy có: Đồng chí Tô Thúy Nga – Chuyên viên phòng Tuyên truyền; Thượng tá Đỗ Lai Hùng – Chuyên viên phòng Tuyên huấn Quân chủng phòng không – không quân đã đến tham dự và làm báo cáo viên. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các thầy cô các khoa, bộ môn cùng đông đảo các em sinh viên tham dự.

Hội trường diễn ra hội thảo

Mở đầu chương trình, đại biểu và các em sinh viên đã được xem bộ phim tài liệu quý giá "Hà Nội 12 ngày đêm", về những ngày đêm Quân chủng Phòng không - Không quân và nhân dân ta đã chiến đấu anh dũng chống lại máy bay B-52 của đế quốc Mỹ oanh tạc trên bầu trời Hà Nội. Bộ phim đã phần nào tái hiện được khung cảnh chiến đấu lịch sử của trận chiến lịch sử "Điện Biên Phủ trên không" và  tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm - điều kiện tiên quyết giúp dân và quân ta chiến thắng thế lực hùng mạnh là đế quốc Mỹ.

Tiếp đó, Thượng tá Đỗ Lai Hùng – Chuyên viên phòng Tuyên huấn Quân chủng phòng không – không quân đã ôn lại truyền thống lịch sử 45 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Đồng chí đã chia sẻ thêm về tinh thần chiến đấu anh dũng, ngoan cường của bộ đội Phòng không - Không quân, của quân, dân Hà Nội và các tỉnh lân cận; những câu chuyện sinh động từ thực tiễn chiến đấu của mình cùng đồng đội bắn rơi pháo đài bay B52 của Đế quốc Mỹ. Thượng tá Đỗ Lai Hùng thêm một lần nữa khẳng định, Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là một trong những bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà.

Trong phần giao lưu, tọa đàm các em sinh viên đã đặt những câu hỏi với báo cáo viên - Thượng tá Đỗ Lai Hùng về 45 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", những ngày tháng lịch sử hào hùng của quân, dân Hà Nội.

Thượng tá Đỗ Lai Hùng – Chuyên viên phòng Tuyên huấn Quân chủng phòng không – không quân ôn lại truyền thống lịch sử 45 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD nhấn mạnh, chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng lịch sử có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện truyền thống vẻ vang, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của nhân dân ta, nhất là Quân chủng Phòng không - Không quân; quân dân Thủ đô, thành phố Hải Phòng và một số địa phương, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn. Thông qua hoạt động thiết thực của Đảng ủy Trường ĐHXD, Nhà trường mong muốn bồi dưỡng tình cảm yêu nước và tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ, hi vọng rằng, các em sinh viên vận dụng những bài học kinh nghiệm vào thực tiễn xây dựng, phát triển, bảo vệ Thủ đô và đất nước, cùng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng đất nước phát triển trong tương lai.

PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại hội nghị

Kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” một lần nữa khẳng định sự đúng đắn và tất thắng của đường lối chiến tranh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Từ đó, xây dựng niềm tin, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Hà Nội trong công cuộc đổi mới Thủ đô và đất nước, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Trang Ninh – Phòng TT&TT

Phân nhóm bài viết: