Chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa Xây dựng - Địa chính

CHUYÊN NGÀNH: KỸ THUẬT TRẮC ĐỊA XÂY DỰNG - ĐỊA CHÍNH

Mục tiêu và đặc điểm đào tạo

Đào tạo bậc Đại học ngành Kĩ thuật Trắc địa – Bản đồ với chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa Xây dựng - Địa chính trong thời gian 5 năm.

Thế mạnh đào tạo kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa xây dựng – Địa chính của trường Đại học Xây dựng đó là, trong các môn học thuộc khối kiến thức về Trắc địa, Địa chính, sinh viên được chú trọng học các môn về trắc địa công trình, về công nghệ đo đạc (GPS, toàn đạc điện tử,…), về công nghệ thông tin trong trắc địa (Hệ thống thông tin địa lý, cơ sở dữ liệu,…). Ngoài ra sinh viên còn được học nhiều môn học về xây dựng như sức bền vật liệu, cơ kết cấu, bê tông cốt thép, nền và móng, thiết kế đường, nhập môn cầu,…

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Kỹ thuật Trắc địa xây dựng – Địa chính có khả năng thiết kế, thi công, giám sát, quản lý dự án về trắc địa – địa chính và về các hạng mục trắc địa trong xây dựng như trắc địa công trình, quan trắc chuyển dịch công trình,... Có kỹ năng đo đạc, xử lý số liệu trắc địa, lập trình những bài toán trong trắc địa. Có kỹ năng giải quyết tốt các tình huống, vấn đề phát sinh; có kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập. So với kỹ sư các trường khác đào tạo về trắc địa, kỹ sư Kỹ thuật Trắc địa xây dựng – Địa chính của trường Đại học Xây dựng rất mạnh về mảng công trình, và có thể làm được các công việc tương đương của kỹ sư công trình xây dựng, kỹ sư công trình giao thông,…

Trong quá trình học tập, hàng năm ngoài các học bổng của trường, sinh viên Kỹ thuật Trắc địa xây dựng – Địa chính còn có thể được nhận các học bổng của các tổ chức nước ngoài, các tổ chức – công ty trong nước.

Triển vọng nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa xây dựng – Địa chính là rất lớn. Cụ thể, có thể tham gia, làm việc tại các công ty về khảo sát, tư vấn, xây dựng DD&CN, cầu đường, thủy lợi – thủy điện,…; làm việc tại Địa chính – Nhà đất cấp xã phường, cấp huyện, cấp tỉnh; làm việc tại Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải; làm việc tại các viện nghiên cứu như Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ,…; có thể giảng dạy các môn học về trắc địa tại các cơ sở giáo dục.

Cơ hội đào tạo bằng 2 và đào tạo sau đại học ở trong và ngoài nước

Các kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật Trắc địa Xây dựng – Địa chính của Đại học Xây dựng có cơ hội học bằng hai, học song bằng và học nâng cao trình độ theo các chương trình sau:

+ Đào tạo đại học bằng 2, song bằng: do đã được học nhiều môn khối xây dựng công trình, nên sinh viên kỹ thuật trắc địa xây dựng – địa chính chỉ cần học thêm một số môn thuộc các ngành, chuyên ngành khác như xây dựng dân dụng, xây dựng cầu đường,.. là có thể được cấp bằng của ngành đó.

+ Đào tạo sau đại học ở trong nước và quốc tế (thạc sỹ, tiến sỹ): kỹ sư Kỹ thuật Trắc địa xây dựng – Địa chính thể học nâng cao trình độ tại các trường trong nước có đào tạo thạc sỹ, tiến sữ trong nước như Đại học Xây dựng, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Nông nghiệp,… hoặc ở các nước khác như Nhật Bản, Singapo, Australia, Pháp, Bỉ,  Mỹ,…

Liên hệ

BỘ MÔN TRẮC ĐỊA - Khoa Cầu Đường - Trường Đại Học Xây Dựng

Địa chỉ: Phòng 516 - Nhà A1, Trường Đại học Xây dựng, Số 55 Giải Phóng, Hà Nội

Điện thoại: (+84)438.697.410 Website: bmtracdia.nuce.edu.vn

Ảnh: