Hội thảo Quản lý và Tái chế phế thải xây dựng

Chiều ngày 07/5/2019 tại khách sạn Melia Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã tổ chức Hội thảo về Quản lý và Tái chế phế thải xây dựng (PTXD) của Dự án SATREPS “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”.

Toàn cảnh hội thảo

Đây là Dự án viện trợ không hoàn lại của cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho Trường Đại học Xây dựng giai đoạn 2018 – 2023. Hai đơn vị thực hiện chính là Đại học Saitama và Trường Đại học Xây dựng. Mục tiêu chính của Dự án là tái chế phế thải xây dựng (PTXD) thành các vật liệu mới và có các chỉ dẫn hướng dẫn kỹ thuật đi kèm.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS Phan Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD, Giám đốc Dự án đã nhấn mạnh vai trò tham gia, hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước và đối tác Nhật Bản trong năm vừa qua. Đặc biệt sự có mặt và chia sẻ kinh nghiệm về cách quản lý và phát triển công nghệ tái chế PTXD của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và Tập đoàn Masuo, tỉnh Saitama cũng như những trình bày về hiện trạng, công tác quản lý và tái chế PTXD trong thời gian tới của phía Việt Nam.

GS.TS Phan Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD, Giám đốc Dự án phát biểu tại buổi lễ

Tại phần trình bày về chuyên môn, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ những chủ đề về Quản lý phế thải công nghiệp; Luật quản lý vật liệu xây dựng; Giới thiệu về tái chế phế thải từ bê tông. Phía Việt Nam cũng có những phần trình bày về Công tác quản lý chất thải rắn tại Việt Nam và Hà Nội; Mô hình tái chế phế thải xây dựng tại Việt Nam trong thời gian tới cũng như việc xây dựng những hướng dẫn kỹ thuật về quản lý PTXD thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, các diễn giả và những người tham dự đã cùng nhau trao đổi thảo luận rất sôi nổi về công tác phá dỡ, vận chuyển, phân loại và tái chế PTXD với số lượng đang gia tăng rất nhanh, nhất là thành phố Hà Nội và Hải Phòng trong khi Việt Nam chưa có những văn bản hướng dẫn đầy đủ cho quá trình này.

Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Hy vọng rằng các kết quả đầu ra của dự án SATREPS sẽ giúp cho Việt Nam có thể đáp việc sử dụng và tái chế PTXD theo chiến lược quốc gia đến năm 2025 và tầm nhìn 2050.

Một số hình ảnh về các diễn giả tại hội thảo:

PGS.TS Trần Thị Việt Nga - Trưởng khoa Kỹ thuật Môi trường, Trưởng nhóm HĐ 1

Ông Tatsuo Sakai - Sở Tài nguyên môi trường, tỉnh Saitama

Ông Sadatake Norose - Sở Xây dựng, tỉnh Saitama

Ông Nguyễn Khánh Long - Phó trưởng phòng CTR Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật và Đô Thị, Sở Xây dựng Hà Nội

Ông Phan Văn Hiến - Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Đúc sẵn và Cơ khí Bình Dương

Các chuyên gia trong phần thảo luận

Thành viên dự án SATREPS

Phòng HTQT